Việt Nam dưới thời Park Hang-seo trung thành với lối chơi 3 trung vệ. Ảnh: AFC.

"Một trong những điểm nổi bật của U23 châu Á 2020 là việc các đội tiếp tục xu hướng sử dụng 3 trung vệ. Ở giải năm 2016, tất cả các đội dự vòng chung kết đều chơi 4 hậu vệ (gồm 2 hậu vệ cánh). Năm 2018, 4 đội đã chọn 3 trung vệ. Sang năm 2020, con số này tăng lên 5, với Triều Tiên, Nhật Bản, Qatar và Việt Nam sử dụng chiến thuật này. Tuy nhiên, 4 trong số đó bị loại ngay vòng bảng", báo cáo kỹ thuật của LĐBĐ châu Á (AFC) viết về U23 châu Á 2020.

Lối chơi 3 trung vệ, với sức mạnh chủ yếu nằm ở hai hậu viên có khả năng lên công về thủ, cũng được AFC một lần nữa nhấn mạnh khi nhận xét riêng về U23 Việt Nam. AFC bình luận: "Việt Nam đá 3-4-3 khi tấn công và 5-4-1 khi phòng ngự. Họ tạo ra áp lực dữ dội trước vòng cấm, đồng thời dễ dàng chuyển trạng thái khi có và không có bóng. Nếu cần, Việt Nam có thể tấn công với 6 cầu thủ".

Dù được tổ chức tốt, hai trận hòa không bàn thắng đầu tiên khiến U23 Việt Nam mất quyền tự quyết ở lượt trận cuối, nếu U23 Jordan và U23 UAE hòa có tỷ số. Mọi chuyện diễn ra đúng như vậy, và bàn thắng sau 196 phút dự giải của Tiến Linh cho Việt Nam trở nên vô nghĩa.

Từng gây tiếng vang lớn khi giành ngôi á quân tại Thường Châu, U23 Việt Nam được nhiều đối thủ quan tâm trước giải đấu ở Thái Lan. AFC thừa nhận: "Với thế hệ cầu thủ tài năng, Việt Nam dự giải với tư cách ứng viên vô địch. Tuy nhiên, chất lượng nhân sự trong tay HLV Park Hang-seo có vẻ không đảm bảo".

Ngoài nhận xét về lối chơi, AFC cũng đặc biệt ấn tượng về Quang Hải và Tiến Linh tại U23 châu Á 2020.