1. Luis Suarez nói rằng Antoine Griezmann nên "thôi giả vờ là một người Uruguay", bởi "anh ta chẳng biết cái quái gì về Uruguay". Nhưng tiền đạo của Barca đã nhầm.

Grizi không chỉ uống trà "mate", nói tiếng Tây Ban Nha theo ngữ điệu Uruguay và thuộc làu những bài hát Uruguay, anh còn rất hiều Uruguay. Chính xác hơn là hiểu đội bóng này.

Đó là khi anh đứng trước quả phạt từ khoảng cách 25m chếch về cánh phải. Thay vì đá ngay, anh chạy đà rồi bất ngờ khựng lại. Hành động này khiến khối phòng ngự của Uruguay xô lệch và mất phương hướng. Trong 1 giây ngắn ngủi ấy, Raphael Varane lẻn vào thực hiện cú đánh đầu trái phá.

urufra060718zm153093699049510942102297d56187e01cp.jpg
  

Hàng thủ trứ danh của Uruguay có rất ít điểm yếu. Nhưng Griezmann biết rằng, trong các tình huống chống đá phạt cố định, nếu khiến hệ thống ấy bị lỗi nhịp, kết cấu vững chắc sẽ bị phá vỡ. Điều này đã được thể hiện trong trận đấu với Bồ Đào Nha, mà Uruguay nhận bàn thua đầu tiên tại World Cup. Và anh đã rất tinh quái khi khai thác triệt để chi tiết rất nhỏ này.

Cũng không loại trừ khả năng Griezmann nhận thấy dấu hiệu bất ổn của thủ thành Fernando Muslera trong trận đấu với Bồ Đào Nha. Hôm ấy, có tới 4 tình huống Muslera khiến các đồng đội giật mình vì không thể bắt dính bóng.

Và tại Nizhny Novgorod, Griezmann đã không thực hiện một pha dứt điểm bất kỳ cho đến phút 61, bất ngờ tung cú sút ở khoảng cách tương tự pha đá phạt trước đó, nhưng bên cánh trái. Bóng đi liệng và căng khiến Muslera phán đoán sai lầm, để rồi khi phát hiện đường bóng thay đổi thì đã quá muộn để sửa chữa.

2. Một lần nữa, Griezmann chứng minh anh quá hiểu Uruguay. Griezmann ngưỡng mộ và có sự hiểu biết sâu sắc văn hóa Uruguay. Vậy nên Grizi thấm nhuần "garra charrua", tức tinh thần chiến binh của người Uruguay, để không hài lòng khi ở thế dẫn trước. Thay vào đó, cố gắng tìm kiếm bàn nhân đôi cách biệt. Anh đã làm, và thành công.

uruguayvfrancequarterfinal2018fifaworldcuprussia15309370267354567725036a9ab5367acp.jpg
  

Tuy vậy, Suarez cũng không nên nhầm lẫn. Griezmann từng mô tả anh "mang một nửa dòng máu Uruguay", nhưng không bao giờ muốn trở thành người Uruguay. Đơn giản vì Grizi yêu nước Pháp. Ở đó, anh là Hoàng tử bé, mang đến sự quyến rũ cho thế giới nhạt nhẽo và vô vị.

World Cup 2014 của Griezmann đã kết thúc trong nước mắt. Euro 2016 thậm chí còn cay đắng hơn. Nhưng như anh nói, "tôi buồn, nhưng không khóc". Thay vào đó, thất bại chỉ khiến Grizi quyết tâm hơn. Là một Hoàng tử bé, nhưng anh không chỉ sở hữu một tài năng lớn, mà còn một trái tim lớn.

3. Giải đấu lần này đã không khởi đầu như Griezmann mong muốn. Sự mờ nhạt của Grizi khiến các đồng đội, từ Paul Pogba đến Oliver Giroud phải lên tiếng bảo vệ anh trước những lời chỉ trích.

Riêng "Hoàng tử bé" lại không hề lo lắng. Anh tin tưởng vào khả năng của mình. "Rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi", Grizi nói.

1530900532antoinegriezmann1530937050883189851079210025e7ca9cp.jpg
  

Nhưng cũng giống như thông điệp trong câu chuyện của Saint-Exupery, "niềm tin thôi không đủ, cần khám phá và hành động bằng cả trái tim". Griezmann đã chơi theo cách đó. Theo thống kê từ FIFA, anh di chuyển tới 16,7km khi không có bóng kể từ đầu giải, vượt xa Kylian Mbappe (11,9km). Không bao giờ người ta thấy ngôi sao 27 tuổi đi bộ. Anh cố gắng áp đặt ảnh hưởng ở khắp mọi nơi.

Khao khát chiến thắng, sự nhiệt huyết để chơi bóng bằng cả con tim đã khiến Griezmann tỏa sáng, thậm chí còn rực rỡ hơn trước. Bây giờ anh đang sở hữu 3 bàn thắng và 1 pha kiến tạo để lấy lại vị thế ngôi sao hàng đầu, tiếp tục trở thành ngọn hải đăng dẫn đường cho những chiến binh xứ Gaulois chính phục nước Nga.

Hoàng tử bé nay đã trở lại, và trưởng thành. Đó là lý do nước Pháp có rất nhiều hy vọng.