Theo kết quả bốc thăm của LĐBĐ Đông Nam Á thì ĐT Việt Nam rơi vào bảng B cùng ĐT Malaysia, Singapore, Myanmar và Lào. Trong khi đó, bảng A gồm đương kim vô địch Thái Lan, Philippines, Indonesia, Campuchia và đội thắng trong cặp đấu play-off giữa Brunei vs Timor Leste.

Ngay sau lễ bốc thăm, tờ Siamsport của Thái Lan đã đưa ra nhận định rằng bảng B nơi có mặt của ĐT Việt Nam chính là "bảng tử thần" và ngược lại thì bảng A lại là bảng đấu "nhẹ ký" với thầy trò HLV Mano Polking. Tờ Siamsport đặt dòng tiêu đề: "Con đường để bảo vệ ngôi vô địch, ĐT Thái Lan cùng bảng với Philippines, Indonesia".

Tờ Siamsport nhận định: "Bắt đầu cuộc chiến bảo vệ chức vô địch AFF Cup, Thái Lan - đội tuyển 6 lần vô địch nằm ở bảng đấu khá nhẹ ký (bảng A) cùng với Philippines, Indonesia, Campuchia, Timor Leste hoặc Brunei. Ngược lại thì đội tuyển đang đứng số một Đông Nam Á trên BXH FIFA là ĐT Việt Nam lại nằm ở "bảng tử thần" cùng Malaysia, Singapore, Myanmar, Lào".

Báo Thái Lan: “ĐT Việt Nam đã rơi vào bảng tử thần còn ĐT Thái Lan nằm ở bảng nhẹ ký” - Ảnh 1.

Bảng B - nơi có sự góp mặt của ĐT Việt Nam được coi là nặng hơn so với bảng A.

Tờ Thairath (Thái Lan) nhận định rằng "Voi chiến" nằm ở bảng đấu nhẹ hơn so với ĐT Việt Nam. Tờ báo này đặt dòng tít: "Lộ kết quả bốc thăm chia bảng AFF Cup 2022: Bảng B không dễ dàng".

Trong khi đó, tờ Khaosod đánh giá rằng thầy trò HLV Mano Polking không khó để đoạt tấm vé vào bán kết.

"Về kết quả bốc thăm, bảng A nơi có sự góp mặt của ĐT Thái Lan được đánh giá là nhẹ ký hơn so với bảng B với sự góp mặt của ĐT Việt Nam. Với ĐT Thái Lan, tấm vé lọt vào vòng bán kết được dự đoán sẽ không quá khó khăn" - Khaosod nhận định.

Đáng chú ý là tại Việt Nam, sau khi có kết quả bốc thăm, BLV Tạ Biên Cương cũng nhận định khá tương tự, cho rằng bảng B của ĐT Việt Nam hứa hẹn sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn so với bảng A.

"Theo quan điểm của riêng tôi thì bảng B nặng hơn bảng A. Lý do là bởi bảng A gần như chỉ có Thái Lan và Indonesia là hai ứng viên nổi bật, có nhiều khả năng đi tiếp trong khi các đội còn lại không được đánh giá cao.

Trong khi đó bảng B hứa hẹn sẽ căng thẳng hơn bởi ĐT Việt Nam phải cạnh tranh với Malaysia, Singapore và Myanmar. Đây đều là những đội bóng có chất lượng khá tốt, có thể cạnh tranh vé vào bán kết".

Báo Thái Lan: “ĐT Việt Nam đã rơi vào bảng tử thần còn ĐT Thái Lan nằm ở bảng nhẹ ký” - Ảnh 2.

ĐT Thái Lan và Việt Nam vẫn là 2 ứng viên nặng ký cho chức vô địch tại AFF Cup 2022.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh phát biểu sau lễ bốc thăm: "Trước khi có kết quả bốc thăm, LĐBĐ Việt Nam (VFF) luôn xác định tâm thế dù ở cùng bảng với đối thủ nào thì đội tuyển Việt Nam cũng sẽ phải được chuẩn bị một cách tốt nhất và phấn đấu đạt thành tích cao nhất có thể.

Đội tuyển của chúng ta đã từng 2 lần đăng quang ngôi vô địch tại đấu trường khu vực và cũng là đội tuyển duy nhất của Đông Nam Á xuất sắc góp mặt tại Vòng loại thứ ba FIFA Wolrd Cup 2022, do vậy chắc chắc cũng sẽ nhận được sự tôn trọng đặc biệt từ phía các đối thủ.

Trong những năm qua, không chỉ đội tuyển VIệt Nam mà các đội tuyển trong khu vực Đông Nam Á đều có sự tiến bộ. Khoảng cách về trình độ giữa các đội tuyển cũng đã được thu hẹp đáng kể. Do vậy, tôi cho rằng cả hai bảng đấu đều quy tụ những đội tuyển có tương quan sức mạnh khá đồng đều. Điều quan trọng là chúng ta cần tận dụng triệt để lợi thế của hạt giống số 1 khi được chơi trên sân nhà trong 2 trận đấu có độ khó được đánh giá cao hơn, lần lượt gặp Malaysia và Myanmar, đồng thời có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho trận khách là trận gặp Lào và Singapore.

Về kế hoạch, vào tháng 9 tới, đội tuyển sẽ được thử lửa tại giải bóng đá quốc tế do LĐBĐVN tổ chức, với sự tham dự của 2 đội tuyển khách mời rất chất lượng là Singapore và Ấn Độ. Singapore cũng chính là một trong 4 đối thủ của đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng, nên LĐBĐVN hi vọng giải đấu này sẽ giúp thầy trò HLV Park Hang-seo có sự khởi động tốt trong hành trình hướng tới AFF Mitsubishi Electric Cup năm nay".