1. Giống với nhiều dự đoán, Indonesia chẳng còn gì để mất lại có duyên nợ với bóng đá Việt Nam nên đã chơi cực kì máu lửa. Thậm chí, HLV Shin Tae-yong còn tiết lộ ông không chỉ đạo các cầu thủ chơi rắn, mà là tự học trò Indonesia muốn thế do vẫn "cay" hồi Chung kết SEA Games 2019.

Đấy là khi Văn Hậu khiến Evan Dimas chấn thương và U23 Indonesia thua Việt Nam tới 0-3...

Các ngôi sao Việt Nam, từ Tuấn Anh, Hồng Duy, Quang Hải... thậm chí cả trung vệ như Quế Ngọc Hải cũng liên tục bị đau, phải nằm sân với các pha vào bóng thô bạo của đối thủ. Lối chơi cực rắn của Indonesia cũng là một phần khiến trong hiệp một, Việt Nam chơi áp đảo nhưng lại chưa thể ghi bàn.

Indonesia chọn lối chơi 'thô bạo' khi đụng độ ĐT Việt Nam

2. Nhưng chính trong tình thế đầy khó khăn ấy, lại cho thấy bản lĩnh đáng khâm phục của đội tuyển Việt Nam. Các học trò của thầy Park hiếm khi nổi cáu và gần như không tìm cách trả đũa đối phương. Chính nhờ thế, tình hình căng thẳng không leo quá cao, tránh dẫn tới chấn thương nặng hay thẻ phạt cho tuyển Việt Nam.

Thay vào đó, các học trò của HLV Park Hang-seo tập trung chuyên môn, tập trung phát huy lối chơi của chính mình.

Sự kiên nhẫn của tuyển Việt Nam cuối cùng cũng phát huy tác dụng. Như lời bình luận viên Tạ Biên Cương thì dây chuyền sản xuất bàn thắng của chúng ta trong hiệp hai còn nhanh hơn tốc độ nhận thẻ vàng của Indonesia trong hiệp một!

Bí quyết chiến thắng Indonesia sẽ là chìa khóa đưa Việt Nam đến kì tích lịch sử! - Ảnh 2.

(Ảnh: Khánh An)

Sự tập trung, nhẫn nhịn của tuyển Việt Nam trước một Indonesia đầy khiêu khích là bí quyết lớn mang về chiến thắng. Và nhìn xa hơn, nó có thể cũng là chìa khóa, đưa chúng ta lần đầu tiên đến vòng loại thứ ba khu vực châu Á của một kì World Cup.

Trước Malaysia và UAE, khả năng lớn tuyển Việt Nam cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Malaysia không thô bạo như Indonesia nhưng cũng sẵn sàng chơi quyết liệt. Còn UAE thì có sức mạnh cực lớn nếu chơi đúng đẳng cấp.

Không loại trừ khả năng trước người Mã hay đội chủ nhà, tuyển Việt Nam sẽ lâm vào thế bế tắc trong khâu ghi bàn, hay thậm chí có thể thủng lưới trước. Trong những hoàn cảnh khó khăn ấy, chỉ có sự tập trung, kiên nhẫn mới giúp chúng ta tìm đến chiến thắng.

Kì tích lịch sử chỉ còn cách tuyển Việt Nam 2 trận nữa...