ĐTQG Indonesia đang trải qua một vòng loại World Cup tệ hại. Qua 5 trận tại bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, đại diện xứ vạn đảo toàn thua và đã hết cơ hội cạnh tranh 1 trong 2 vị trí đầu bảng. Không thể kiên nhẫn hơn nữa, LĐBĐ Indonesia (PSSI) đã quyết định chấm dứt hợp đồng với HLV Simon McMenemy.

Ở cấp độ U23 và U22, mọi thứ cũng chẳng khá hơn. U23 Indonesia để thua trước U23 Thái Lan và U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á 2020, qua đó một lần nữa phải làm khán giả ở giải đấu này.

Mới nhất, U22 của họ cũng để thua đậm 0-3 trước U22 Việt Nam ở chung kết bóng đá nam SEA Games 30. Hai kết quả đáng thất vọng liên tiếp khiến HLV Indra Sjafri từ vị thế có thể ngồi vào “ghế nóng” ĐTQG Indonesia, đã bị các quan chức PSSI loại khỏi danh sách.

Mới đây, ông Danurwindo, đại diện Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI), đã tiết lộ với truyền thông về tiêu chí lựa chọn người sẽ ngồi vào ghế HLV trưởng ĐTQG này. Cụ thể, đó phải là một người dày dạn kinh nghiệm và từng dự World Cup.

"Điều chắc chắn HLV mới cần có là thành tích huấn luyện tốt trong quá khứ. Chúng tôi cần HLV từng sống trong bầu không khí World Cup, đó là điều quan trọng", ông Danurwindo nói trên tờ Tempo của Indonesia.

Hiện tại, có 2 ứng viên hàng đầu cho “ghế nóng” của ĐTQG Indonesia là Shin Tae-yong và Luis Milla. Theo tiêu chí của PSSI, HLV Shin Tae-yong là người có lợi thế hơn. Ông từng dẫn dắt tuyển Hàn Quốc dự World Cup 2018 và đánh bại đương kim vô địch khi ấy là tuyển Đức với tỷ số 2-0.

Trong khi đó, HLV Milla không có trải nghiệm này, nhưng từng giúp U21 Tây Ban Nha vô địch châu Âu, lại có thời gian dẫn dắt tuyển Indonesia trước khi ra đi vì bất đồng lương thưởng.

Theo SohaNews