Khi trọng tài Lahoz thổi còi kết thúc 90 phút trận play-off lượt về tranh vé dự World Cup 2018 trên sân San Siro giữa Italia và Thụy Điển, một khung cảnh trái ngược đã diễn ra.
Những cầu thủ Thụy Điển cũng bật khóc, nhưng đó là những giọt nước mắt của hạnh phúc. Hòa 0-0 trong trận lượt về, đội bóng Bắc Âu giành vé tới Nga vào mùa hè năm sau. Ở trận lượt đi, Thụy Điển đánh bại Italia với tỷ số 1-0.
Trái với niềm vui của người Thụy Điển là nỗi buồn của các cầu thủ Italia. Dàn sao màu thiên thanh đổ gục xuống sân, nằm như ngả rạ sau khi không thể giành vé dự World Cup 2018.
Sau 60 năm, đây là lần đầu tiên nền bóng đá mạnh bậc nhất thế giới như Italia phải vắng mặt ở một kỳ World Cup.
Italia đã chơi hay hơn trong trận play-off lượt về, có thời điểm kiểm soát bóng tới 74% nhưng kết cục vẫn không thể khoan thủng mành lưới Thụy Điển.
Jorghinho cố ngăn những giọt nước mắt đầy tức tưởi tuôn trào sau thất bại của Italia.
Nhưng tội nghiệp nhất có lẽ là Buffon, thủ thành 39 tuổi bật khóc khi không thể cùng Italia có mặt tại Nga vào mùa hè năm sau.
HLV Ventura an ủi Buffon, chiến binh già đã chơi tổng cộng 175 trận trong màu áo Thiên thanh.
Buffon dự kiến sẽ chia tay đội tuyển Italia sau World Cup 2018, nhưng cuộc đối đầu với Thụy Điển chính là trận đấu cuối cùng của "Người nhện".
Buffon đã chính thức nói lời chia tay sự nghiệp thi đấu quốc tế ngay sau khi không thể cùng Italia đánh bại Thụy Điển.
Kể từ năm 1958, lần đầu tiên Italia vắng bóng ở một kỳ World Cup. Thất bại trước Thụy Điển giống như nhát kiếm cuối cùng kết liễu một nền bóng đá từng là tinh hoa của thế giới.