Ngày 29.5.2020, Bùi Tấn Trường bất ngờ gia nhập Hà Nội. Lúc đó, anh 34 tuổi đã tính đến chuyện giải nghệ sau khi chia tay Bình Dương. Trường đến Hà Nội cũng vì "không còn lựa chọn nào khác", theo chia sẻ của chính thủ môn này.

Thời điểm đó, không ít những hoài nghi dành cho thủ môn thường xuyên có những bàn thua khó hiểu ở Bình Dương và trước đó là U23 lẫn đội tuyển quốc gia. Người có niềm tin nhất ở Tấn Trường lúc đó là huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm. Ông ủng hộ thủ môn này vì những gì anh đã làm được chứ không quan tâm đến sai lầm.

Bùi Tấn Trường gia nhập Hà Nội hồi tháng 5.2020. Ảnh: HNFCBùi Tấn Trường gia nhập Hà Nội hồi tháng 5.2020. Ảnh: HNFC

Nhưng nhìn một cách khách quan, Tấn Trường đến Hà Nội phần lớn vì may hơn hay. Bởi nếu Hà Nội không thiếu thủ môn dự bị khi Phí Minh Long chấn thương, có thể Tấn Trường đã có hướng rẽ mới sau khi giải nghệ.

Khi được huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm trao cơ hội, Bùi Tấn Trường đã chơi tốt và lấy luôn vị trí số 1 của Văn Công ở Hà Nội. Thủ môn gốc Đồng Tháp đã bắt đầu hành trình hồi sinh ở tuổi 34 cùng Hà Nội. Cũng nhờ việc xoá tan nghi ngờ từ những bàn thua khó hiểu và giúp Hà Nội có được danh hiệu Cúp Quốc gia 2020, Bùi Tấn Trường được huấn luyện viên Park Hang-seo trao cơ hội. Anh lên tuyển cũng chỉ xác định vai trò dự bị, bởi Đặng Văn Lâm vẫn được mặc định là số 1 của đội tuyển Việt Nam sau hành trình 5 trận bất bại và chỉ để lọt lưới 1 bàn ở vòng loại World Cup 2022.

Trước ngày đội tuyển Việt Nam lên đường sang UAE dự vòng loại World Cup 2022, Văn Lâm bất ngờ không được tập trung vì lý do khách quan. Và Tấn Trường trở thành ứng viên sáng giá hơn so với 2 đàn em Văn Toản và Văn Hoàng, từ kinh nghiệm đến chuyên môn, phong độ.

"Tôi nghĩ rằng Văn Lâm có sang đây thì cũng chưa chắc đã được bắt chính. Điều đó tùy thuộc vào sự lựa chọn của ban huấn luyện. Tôi có thể cạnh tranh được, có Văn Lâm thì tôi sẽ phải nỗ lực nhiều hơn, không có Văn Lâm thì tôi cũng phải cố gắng hết sức để làm tốt nhiệm vụ của mình", đó là cách mà một thủ môn đã nếm trải đủ mọi cung bậc của bóng đá nói lên ý kiến của mình.

Không phải những lời sáo rỗng và những khẩu hiệu, một sự thẳng thắn và có phần tự tin được Tấn Trường phát đi. Đó cũng là lý do giúp Tấn Trường chơi tốt trong 2 trận đấu với Indonesia và Malaysia. Đặc biệt, những màn cứu thua và cách Bùi Tấn Trường ra vào trong trận đấu với Malaysia đều rất chuẩn mực. Ngoài trừ bàn thua trên chấm 11m, Bùi Tấn Trường đã có một trận đấu trọn vẹn.

Bùi Tấn Trường đã khẳng định vị trí số 1 của đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Trung ThuBùi Tấn Trường đã khẳng định vị trí số 1 của đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Trung Thu

Sau trận đấu, huấn luyện viên Park Hang-seo đã chạy vào sân và dành cho Tấn Trường một cái ôm. Những lựa chọn nhân sự của ông Park trong 3 năm qua thường không có sai lầm, và Tấn Trường không phải ngoại lệ.

Từ những cơ hội có được nhờ may mắn, Trường đã cho thấy những sai lầm đã là quá khứ. Trường cũng từng nói rằng, anh có điểm giống với Bùi Tiến Dũng là bị chỉ trích quá nhiều, nhưng mỗi người lại có những cách ứng xử khác nhau. Đó cũng là cách anh khiến cho video của AFC nhắc lại quá khứ buồn của anh trở thành "việt vị".

Phía trước là trận đấu với UAE, một thách thức lớn với đội tuyển Việt Nam và cũng là cơ hội để hành trình "hồi sinh" của Tấn Trường thêm trọn vẹn.