Hôm qua, Thái Lan đã gây bất ngờ khi đả bại UAE 2-1. Nhận định về trận đấu này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói:

"Phải nói xem trận Voi chiến thắng UAE thì Thái Lan bây giờ khác hẳn, khác nhiều lắm lắm so với khi chúng ta thủ hòa họ. Họ chơi gắn bó, rất có đường nét. Nếu hôm qua họ may mắn hơn thì phải thắng UAE 3-1 như ta thắng Indonesia cơ.

Qua trận này, thấy rõ họ tiến bộ. Các tuyến của họ chơi hay hơn, sự phối hợp cũng đẳng cấp, bố trí đội hình dù thiếu Chanathip nhưng tất cả chơi hay, có những nhân tố mới như 2 tiền vệ trẻ chơi rất tốt. Có nhiều giai đoạn họ chơi trước UAE mà giống ta đá Indonesia. Họ phối hợp rất tốt.

Ngược lại về phía UAE, đặc biệt hiệp 1 họ chơi với tư tưởng đàn anh. Có thể họ nghĩ đá vừa phải cũng thắng nên không nỗ lực, như khinh thường đối phương. Họ biểu diễn, rồi giật gót các thứ. Đến khi thua rồi mới ngã ngửa ra, bắt đầu cố gắng thì đã muộn rồi.

Riêng hiệp 1, Thái Lan có 2 lần dứt điểm đập cột, xà ngang bật ra. Nếu không ngay hiệp 1 Thái Lan đã dẫn 3-0 rồi. Thái Lan chơi rất khác và ta thấy sự trở lại của Dangda rất nguy hiểm. Hàng thủ của họ chắc chắn, hàng tiền vệ thì trẻ khỏe, mạnh mẽ hơn".

2157121471885119911455705128a9b4aacp.jpg
  

Phân tích UAE thua Thái Lan một phần vì chủ quan khinh địch, ông Hải cho rằng đây là điều đáng lo cho Việt Nam. Vì sau cú vấp tối qua, UAE sẽ thêm thận trọng ở chuyến làm khách tại Mỹ Đình ngày 14/11 tới.

"Đẳng cấp của UAE không phải như thế mà chúng ta nên lưu ý một phát biểu của ông Nishino sau trận, rằng UAE là đội mà khi Nhật Bản đá còn phải nỗ lực hết sức mới thắng được, giờ Thái Lan chơi được thế này là đã tiến lên đẳng cấp mới. Ông ấy nói thế là có cơ sở chứ không phải để động viên.

Điều tôi lo ngại khi chúng ta gặp UAE sắp tới là họ sẽ cảnh giác. Họ thua Thái Lan trong một thế trận lép vế, sẽ giật mình quay lại. HLV của họ cũng sẽ phải xem lại thái độ tiếp cận trận đấu, cách nhìn nhận các đội ĐNÁ.

Họ vừa thắng Indonesia 5-0 xong, có thể nghĩ các đội ĐNÁ như vậy thôi. Nhưng gặp Thái Lan, họ mới ngã ngửa ra và biết các đội ĐNÁ đang có tiến bộ nhảy vọt. Nếu họ chơi coi thường như vậy là sẽ "chết". Họ đã trả giá rồi chứ không phải vì thiếu khả năng đâu.

Vì thế trận tới gặp Việt Nam, tôi nghĩ chúng ta sẽ rất khó khăn vì đối thủ đã biết và đề phòng sự tiến bộ của ĐNÁ. Họ coi trọng hơn thì chúng ta sẽ vất vả".

115712147324071817313760839ee88f82cp.jpg
Dù lo ngại UAE như vậy, nhưng ông Hải vẫn tự tin vào khả năng của đội nhà và dự đoán chúng ta chỉ hòa hoặc thắng chứ khó thua.

"Nếu chúng ta chơi với trình độ này, chặt chẽ, các cầu thủ đá tốt, phong độ cao như trận gặp Indonesia thì không ngại gì UAE cả. Chúng ta xem Thái Lan đá với UAE cũng 50-50, nhiều lúc còn tràn lên áp đảo tập thể.

UAE thì có những cá nhân nổi bật như trung phong hay cậu số 10. Nhưng UAE có cá nhân nổi bật, còn về tập thể tôi thấy không bằng Việt Nam, Thái Lan. Họ sẽ chơi chặt chẽ hơn, nhưng tôi có niềm tin là chúng ta chơi tập thể thế này sẽ chơi tốt, hòa hoặc thắng".

Lạc quan trước UAE, chính Thái Lan mới là mối lo của ông Vũ Mạnh Hải:

"Tôi nghĩ tương quan Việt Nam – Thái Lan cũng 5 ăn 5 thua. Khả năng ngày 19/11 sẽ là 1 trận đấu "sống chết". Thực ra thì tôi lo ngại đấy, mình có thể kém thế 1 chút chứ không phải ngang bằng họ đâu. Tôi cảm thấy Thái Lan vẫn có sự chặt chẽ hơn, có những điểm bùng nổ tốt hơn chúng ta đặc biệt là hàng tiền đạo.

Bây giờ hàng tiền đạo chúng ta khó. Anh Đức lớn tuổi rồi đá khó. Trong khi Dangda của họ trở lại chơi hay lắm. Quả Dangda đánh đầu vào lưới UAE, tôi thấy bật rất cao, ngon lành. Rồi Supachok chơi cũng hay. Đó là mũi nhọn mà chúng ta khá e ngại ở trận đầu rồi.

Chúng ta vẫn có niềm tin nhưng rất lo. Nếu toàn đội chơi tốt thì ổn, còn nếu có mắt xích nào không tốt thì chúng ta dễ gẫy. Ở trận gặp Thái Lan, ông Park cần làm sao để tất cả đạt phong độ cao nhất.

Chúng ta ngại Thái Lan hơn UAE vì chúng ta hiểu rõ Thái Lan và ngược lại. Trong điều kiện hiện nay, chúng ta có niềm tin nhưng phải đặt vào đâu, phải có cơ sở. Trong thời điểm hiện tại, chúng ta có tiền đạo đâu, tiền đạo chúng ta chơi kém.

Hôm qua Tiến Linh ghi bàn thì hay, nhưng cơ hội thì không nhiều. Trước Thái Lan, liệu Tiến Linh có những cơ hội thế không? Indonesia hôm qua quá yếu, nhiều người nói đá như hạng B, họ đang gặp khủng hoảng với rất nhiều vấn đề".

31571214761015652289646a5d4cc73a7cp.jpg
Nhiều chuyên gia nhận định rằng dưới bàn tay của ông Nishino, Thái Lan sẽ càng chơi càng hay và ông Vũ Mạnh Hải cũng đồng ý với quan điểm này.

"Tôi nghĩ Thái Lan sẽ còn tiến bộ hơn. Sai lầm ở tình huống họ để thua là một sự lơ là của hậu vệ bên phải, để cầu thủ UAE đi sâu, lật bóng vào. Bên trong có 3 người mà không kèm được. Nhưng những sai lầm ấy có thể khắc phục được, tăng cao sự cảnh giác, tập trung lên. Pha bóng ấy giống hôm qua chúng ta thủng lưới vậy. Đó chỉ là thiếu tập trung một chút thôi.

Khả năng Việt Nam, Thái Lan đi tiếp cao. Nếu UAE vẫn chơi như trước Thái Lan, thì gặp Việt Nam có thể "toi". Nếu hôm đó chúng ta chơi phong độ cao, Quang Hải sút đâu trúng đấy thì UAE dễ thua. Chính tôi ngại Thái Lan hơn chứ không phải UAE. Tôi nghĩ gặp lại Thái Lan thì dễ hòa, cạnh tranh bằng hiệu số bàn thắng thôi".

Theo SohaNews