Chuỗi café Ông Bầu do các doanh nhân Võ Quốc Thắng (bầu Thắng), Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) và Trần Thanh Hải (Chủ tịch NutiFood) thai nghén cách đây hơn 1 năm, thời gian qua khai trương hàng loạt cửa hàng ở các tỉnh thành trong cả nước. Thông qua việc kinh doanh, các ông bầu muốn dành một phần doanh thu đóng góp cho xã hội nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng.

Làm bóng đá thật thì bán café thật

Bầu Đức đã quá nổi tiếng với cương vị Chủ tịch đội bóng Hoàng Anh Gia Lai, từng 2 lần vô địch V.League 2003, 2004. Bầu Thắng cũng không kém cạnh người đồng cấp, khi cùng Đồng Tâm Long An đăng quang ở V.League 2005, 2006. Cùng nhau, họ đã tạo nên 2 đội bóng có bản sắc riêng, trong buổi đầu V.League lên chuyên nghiệp. Còn ông Trần Thanh Hải vốn là một Mạnh Thường Quân nổi tiếng của bóng đá Việt Nam, từ 5 năm qua tham gia vào tài trợ và trực tiếp làm bóng đá với một trung tâm đào tạo trẻ.

Bầu Đức và bầu Thắng là những người đi tiên phòng, sau thời gian dài lăn lộn đã dần rút vì nhiều lý do. Gần đây, họ không còn trực tiếp tham gia nhiều vào đời sống bóng đá Việt Nam, thế nhưng tâm niệm làm bóng đá sạch, thật, tạo điều kiện cho các tài năng trẻ phát triển vẫn luôn khiến các doanh nhân này trăn trở. Việc 2 ông bầu cựu trào này bắt tay cùng ông Trần Thanh Hải xây dựng thương hiệu và chuỗi cafe Ông Bầu, cũng xuất phát một phần từ mục đích ấy.

“Tôi với bầu Đức quen nhau đã nhiều năm, gặp nhau hàn huyên hay uống cafa nhưng nhiều lúc thứ tôi uống không phải cafe thật. Từ đó, tôi mới với anh Đức: Anh em mình làm bóng đá thật thì làm café thật bán đi. Nông trường có, nhà máy chế biến ở đó, thế nên chúng tôi nhanh chóng bắt tay vào việc”, bầu Thắng chia sẻ trong lễ khai trương quán café Ông Bầu tại Bình Dương hôm 16.5. Ngoài mục đích giúp mọi người được thưởng thức cafe thật với giá phải chăng, thông qua công việc kinh doanh này, các ông bầu tâm huyết muốn gây quỹ để đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam, bằng việc trích 1.000 đồng từ mỗi ly bán được.

Bầu Thắng tiết lộ kế hoạch đến cuối năm 2022 sẽ mở 10.000 quán café tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Đặt trường hợp mỗi quán bán được 100 ly/ngày, với 10.000 quán mở ra, chuỗi cafe Ông Bầu có thể thu được 1 tỉ đồng/ngày, mỗi năm thu về trên 300 tỉ đồng cho Quỹ tài năng trẻ của bóng đá Việt Nam. Số tiền này sẽ được quản lý, kiểm soát chặt chẽ, mục đích là dùng để giúp đỡ các tài năng trẻ có cơ hội chơi bóng chuyên nghiệp, hỗ trợ chi phí cho các đội tuyển quốc gia tập luyện, thi đấu...

Mang thông điệp hạnh phúc đến cho mọi người

Không chỉ là quảng bá hay làm hình ảnh, cả bầu Thắng, bầu Đức đều nghiêm túc trên chặng đường thực hiện sứ mệnh của mình với xã hội nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng. Họ tin rằng, kế hoạch này thành công, bóng đá Việt Nam sẽ có nguồn tài chính vững bền, để đào tạo nên nhiều tài năng hơn nữa trong tương lai.

“Với giá bán vừa phải, tôi tin rằng từ một nhân viên văn phòng, người bán vé số hay một ông giám đốc đều có thể được uống cafe thật. Điều qua trọng hơn, họ được trực tiếp đóng góp vào việc phát triển bóng đá Việt Nam. Mai này nếu có cầu thủ trẻ trở thành ngôi sao như Công Phượng từ quỹ này, họ sẽ tự hào, hạnh phúc lắm chứ”, bầu Thắng chia sẻ. Bên cạnh việc gây quỹ, thông qua chuỗi cafe của mình, các ông bầu cũng muốn trực tiếp giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho nhiều người, đặc biệt là gia đình các cầu thủ gặp khó khăn, muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Bầu bầu Thắng cho biết sẵn sàng cho vay tiền, để mở một quán cafe theo hình thức nhượng quyền. “Chúng tôi khuyến khích, động viên các cầu thủ mở quán kinh doanh, đặc biệt với những người hay thi đấu xa nhà. Họ có thể mở ra để cho vợ con hay bố mẹ trông coi, với số vốn bỏ ra không hề lớn”, bầu Thắng chia sẻ.

Bóng đá Việt Nam đang có nhiều khởi sắc, từ việc đào tạo trẻ cho đến các đội tuyển quốc gia. Sự giúp sức chung tay từ bầu Đức, bầu Thắng ít nhất cũng sẽ tiếp thêm động lực, cơ hội để có thêm nhiều tài năng hơn trên hành trình ước mơ, một ngày trở thành cầu thủ chuyên nghiệp...