Cựu cầu thủ Phan Quý Hoàng Lâm qua đời: Vĩnh biệt một… 'nghệ nhân'

Nỗi đau người ở lại

“Tối khuya, Lâm còn pha tô mì để ăn và đi tắm. Lâm than mệt, rồi vào phòng nghỉ. Chẳng ai ngờ, Lâm bị đột quỵ rồi qua đời. Cả gia đình ai cũng sốc”, Quang (một người anh của Hoàng Lâm) chia sẻ về sự ra đi đột ngột của cựu tiền vệ Phan Quý Hoàng Lâm.

Không chỉ người thân, các đồng đội và đồng nghiệp cũng bàng hoàng khi nhận thông báo Hoàng Lâm qua đời. “Tôi được một người bạn thông báo trên facebook. Đầu tiên không dám tin nhưng chẳng ai ngờ đó lại là sự thật. Buồn và sốc quá! Lâm “nhỏ” ra đi khi chỉ mới 36 tuổi”, cựu tuyển thủ Nguyễn Tuấn Phong không giấu được sự bàng hoàng khi hay tin dữ từ người đồng đội một thời ở Đồng Tâm Long An.

Ở tuổi 36, Hoàng Lâm từ biệt trần gian để lại nỗi buồn vô tận cho những người ở lại. Bạn bè của Lâm chia sẻ, sau ngày trở về từ Long An, anh đã không còn ở trên đỉnh cao rồi khi bóng đá Bình Định xuống đáy, Hoàng Lâm nghỉ luôn và không còn tơ màng đến trái bóng.

Những năm qua, mọi thứ với Hoàng Lâm cũng ngày một khó khăn. Công việc của anh bấp bênh, người cha bị tai biến còn mẹ anh cũng chỉ ở nhà. Đêm 19/5, Phan Quý Hoàng Lâm đã trút hơi thở cuối cùng để lại cho gia đình nỗi đau vô hạn.

Hoàng Lâm (số 17) ăn mừng trong màu áo ĐTLA

Chuyện về “cậu bé tí hon”

Ở Bình Định, dòng họ Phan nức danh vì có “gen” bóng đá. Cậu bé Phan Quý Hoàng Lâm nhỏ thó, có thân hình mỏng cơm chính là con trai của ông Phan Quý Sơn từng thi đấu cho đội Công An Nghĩa Bình. Ở đất Võ nói đến bóng đá chẳng ai không biết đến Phan Tôn Quyền, Phan Kim Lân, Phan Kim Lợi… những người từng làm rạng danh bóng đá Bình Định. HLV Phan Tôn Quyền chính là người có công dìu dắt “cậu bé tí hon” Phan Quý Hoàng Lâm đến với con đường bóng đá.

Hoàng Lâm từng làm mưa làm gió ở các giải trẻ với cái chân trái rất “dị”, cùng với khả năng đá phạt tuyệt vời của mình. Năm 2004, cùng với những Minh Mính, Trần Đoàn Khoa Thanh…. Hoàng Lâm từng lên ngôi tại giải U21 Quốc gia. Ở thời điểm bấy giờ, Lâm được đánh giá là “chưa đủ tuổi” đứng cùng các anh lớn. Nhưng rồi khi HLV người Thái Lan - Ajiharn Songamsuk - chuyển từ HAGL đến Bình Định cầm quân, ngay lập tức Hoàng Lâm được triệu hồi từ Kon Tum, đội bóng khi ấy mượn tiền vệ này để chơi tại giải hạng Nhì.

Về Bình Định và cùng với Issawa, Hoàng Lâm đã tạo ra bộ đôi tiền vệ công - thủ rất đáng xem ở mùa bóng 2005. Chỉ 1 mùa sau đó, Hoàng Lâm chơi bùng nổ để cùng Bình Định giành tấm huy chương đồng V.League. Sau những thành công thì năm 2008, Hoàng Lâm cùng với người đồng đội Minh Mính chuyển đến chơi cho Đồng Tâm Long An. Trong giai đoạn này, Hoàng Lâm từng được HLV Henrique Calisto gọi lên ĐTQG trong quá trình chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2008, thế nhưng anh không lọt vào danh sách cuối cùng.

Sau khi Đồng Tâm Long An xuống hạng năm 2011, Hoàng Lâm trở về quê nhà Bình Định thi đấu rồi lập gia đình. Cũng chẳng ngờ, sau cái ngày hồi hương, Hoàng Lâm đã không giữ được mình. Và đoạn kết đau buồn, anh ra đi để lại nước mắt bi thương cho gia đình. Xin được nói lời tạ từ với Phan Quý Hoàng Lâm! Ở đâu đó dưới suối vàng, hẳn anh sẽ mỉm cười bởi NHM sẽ mãi nhớ đến anh, một người người đàn ông, một “nghệ nhân” chơi thứ bóng đá “vị nghệ thuật” và nghĩa tình.

Một ngày buồn của bóng đá Việt Nam
Ngày 19/5/2020 là một ngày buồn của bóng đá Việt Nam. Ở Bình Định, người ta đã bị sốc sau sự ra đi của cựu tiền vệ Hoàng Lâm. Còn tại TP.HCM thì người thân, đồng đội, gia đình phải nói lời vĩnh biệt với cựu cầu thủ, HLV Nguyễn Trung Hậu. Ông Hậu từ giã cõi đời ở tuổi 67 do căn bệnh quái ác. Trong ký ức, hẳn NHM bóng đá Sài Gòn còn nhớ đến tiền đạo Nguyễn Trung Hậu từng khoác áo đội Công nghiệp Thực phẩm. Sau khi giải nghệ, ông chuyển qua làm công tác huấn luyện ở nhiều cấp độ và đạt được rất nhiều thành công. Chẳng hạn, ông Hậu từng cùng Đồng Tháp đoạt chức vô địch QG năm 1996 trong vai trò trợ lý. Rời Đồng Tháp, ông Hậu huấn luyện đội trẻ Gạch Đồng Tâm Long An, rồi ông từng đưa đội Bà Rịa-Vũng Tàu thăng hạng Nhất. Ông Hậu từng giúp Bình Phước từ hạng Ba sau vài năm lên hạng Nhất. Cách đây 2 năm, do bị bệnh ông Hậu đã xin nghỉ hẳn. Ông Nguyễn Trung Hậu chính là cha của cầu thủ Nguyễn Trung Tín và cựu tuyển thủ Nguyễn Trung Vĩnh. Chúng tôi xin được gửi lời chia buồn cùng gia quyến!