Sau một chiến thắng oanh liệt là niềm hi vọng cho tương lai. Lứa cầu thủ đánh bại Iran thời điểm đó tính đến năm 2019 có độ tuổi trải từ 24 đến 28, vừa đúng độ chín sự nghiệp.

Nhưng thật tiếc, hầu như tất cả đều không nằm trong kế hoạch của HLV Park Hang-seo. Chỉ có 2 cái tên xuất hiện trong đội hình dự Asian Cup 2019 là Quế Ngọc Hải và Huy Hùng.

Asiad 2014: U23 Việt Nam 4-1 U23 Iran

Có rất nhiều nguyên nhân cho sự rơi rụng này. Một số cầu thủ không phát triển được thêm nhiều và không được thi đấu thường xuyên ở V.League chứ chưa nói đến chuyện lên tuyển.

Sự thay đổi về triết lý bóng đá cũng như cách lựa chọn nhân sự qua các thời HLV cũng là nguyên nhân lớn. Thanh Hiền, Minh Tùng hay Hồ Ngọc Thắng từng được trọng dụng dưới thời HLV Miura nhưng sau đó gần như "mất tích" trên tuyển.

Phi Sơn dù chơi tốt tại V.League song không có cơ hội kể từ khi HLV Park Hang-seo lên nắm quyền. Tương tự, Mạc Hồng Quân trở lại trong giai đoạn ngắn HLV Mai Đức Chung làm HLV tạm quyền và ghi được 1 bàn thắng. Sau đó anh cũng chưa "ăn cơm tuyển" trở lại.

Võ Huy Toàn là trường hợp đáng tiếc. Chơi rất hay và ghi hàng loạt bàn thắng dưới thời HLV Miura, chấn thương ngăn cản đà thăng tiến của Huy Toàn. Sẽ không dễ để tiền vệ đang khoác Đà Nẵng tái xuất trong màu áo ĐTQG.

Vũ Minh Tuấn tỏa sáng ở cả AFF Cup 2014 và 2016. Chuyển sang Thanh Hóa với ước mơ vô địch V.League, dù vậy tiền vệ này lại sa sút và không nằm trong các lựa chọn của HLV Park Hang-seo.

ĐT Việt Nam đang sở hữu trong tay lứa cầu thủ trẻ xuất sắc. Nhưng thực tế cũng chứng minh kinh nghiệm của những Anh Đức, Quế Ngọc Hải hay Trọng Hoàng góp sức rất lớn trong chức vô địch AFF Cup 2018.

515467695596999912785054ba0565e63cp.jpg
  

Với độ tuổi trung bình 23, Việt Nam là đội trẻ trung nhất Asian Cup 2019. Các cầu thủ trẻ trưởng thành rất nhanh, sẵn sàng gánh vác những nhiệm vụ quan trọng. Hi vọng với một định hướng đúng đắn, điều đáng tiếc của lứa U23 đánh bại Iran năm xưa sẽ không lặp lại.

Theo SohaNews