"Theo phân loại hạt giống của AFC, khả năng đội tuyển Việt NamTrung Quốc nằm cùng bảng hoàn toàn có thể xảy ra.

Nếu để so sánh thì tôi không có quá nhiều thông tin về Trung Quốc, nhưng với những gì đội tuyển Việt Nam thể hiện từ 2019 tới nay trước những đối thủ mạnh của châu Á thì tôi nghĩ chúng ta cũng tự tin để đấu với Trung Quốc thôi, không có gì phải e ngại cả", chuyên gia Đoàn Minh Xương nhận định với chúng tôi trước ngày diễn ra lễ bốc thăm chia bảng vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Ông nói tiếp: "Kết quả như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mình không thể nói trước được. Tuy nhiên có thể khẳng định rằng đây là một đội tuyển Việt Nam dày dặn bản lĩnh thi đấu, quả cảm, kiên cường, có lối chơi rõ ràng. Vì thế chúng ta không việc gì phải e ngại Trung Quốc cả, cứ tự tin mà đối đầu thôi.

Và thực tế là đã vào đến vòng đấu này thì không có đội nào yếu cả. Chúng ta sẽ chỉ mong chờ kết quả đến từ sự nỗ lực, cố gắng làm sao thi đấu tốt nhất, vào cuộc với một tinh thần tốt nhất, còn lại không thể nói trước điều gì hết".

U22 Việt Nam từng thắng U22 Trung Quốc 2-0 ngay trên sân khách vào năm 2019.

Theo phân loại hạt giống, Việt Nam nằm ở nhóm 6, trong khi Trung Quốc ở nhóm 4. Trong những ngày qua, truyền thông Trung Quốc cũng liên tục nhắc đến Việt Nam và hi vọng sẽ có màn so tài giữa hai đội tuyển tại vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Tuy nhiên theo quan điểm của chuyên gia Đoàn Minh Xương, bóng đá Việt Nam sẽ có nhiều mục tiêu ở vòng loại sắp tới và dư luận trong nước cũng không nên quá đặt nặng việc phải thắng hay có điểm trước Trung Quốc. Ông nói:

"Nói chung mình cũng nên nhìn nhận vấn đề một cách nhẹ nhàng. Hiện nay chúng ta đang có một đội tuyển Việt Nam tiến bộ nhiều về chuyên môn. Các cầu thủ thi đấu kiên cường, mang lại nhiều vinh quang cho bóng đá Việt Nam trong thời gian qua. Tuy nhiên điều này cũng không nói lên rằng Việt Nam là một nền bóng đá mạnh.

Mình phải hiểu với nhau như vậy. Chúng ta phải biết rằng mình đang ở đâu, phải làm những gì, chứ không nên ảo tưởng.

Tôi hi vọng qua vòng loại thứ ba World Cup 2022, bóng đá Việt Nam sẽ biết được chúng ta đang đứng ở vị trí nào của châu lục, xem trong 12 đội này thì ta được thứ mấy. Nếu vào được top 8 thì mục tiêu có vé dự World Cup 2026 là khả thi.

Còn nếu không có được kết quả tốt, chúng ta cũng biết được năng lực, giới hạn của tuyển Việt Nam đến đâu, còn thiếu cái gì để rồi sau đó có sự đầu tư thỏa đáng để bóng đá Việt Nam tiến bộ".

Đội tuyển Việt Nam không việc gì phải e ngại Trung Quốc, chúng ta cứ tự tin mà đối đầu - Ảnh 2.

Đội tuyển Việt Nam hứa hẹn sẽ mang đến những bất ngờ thú vị ở vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Cựu HLV U20 Việt Nam phân tích thêm: "Chúng ta đừng nên ảo tưởng ở vòng loại thứ ba này. Mặc dù mình tiến bộ nhưng khoảng cách với các đội lớn còn khá xa. Ngay cả HLV Park Hang-seo cũng xác nhận điều này rồi.

Đội tuyển Việt Nam thắng, hòa hay thua Trung Quốc cũng không nói lên điều gì, bởi Trung Quốc cũng không phải nền bóng đá mạnh của châu lục. Họ chỉ thuộc nhóm 2 của châu Á thôi. Thắng Trung Quốc rồi hạng 10, ta hạng 9 thì cũng không giải quyết vấn đề gì. Quan trọng vẫn là chúng ta đánh giá được rằng mình đang ở mức độ nào.

Đội tuyển Việt Nam đang có một thế hệ cầu thủ tài năng, giúp chúng ta tiến ra châu lục. Nhưng ở sau lưng họ đang là một khoảng trống, đang là nỗi lo của bóng đá Việt Nam. Như lứa U22 hiện tại để đầu tư sao cho trình độ bằng được như tuyển Việt Nam bây giờ đã là một cái khó cho bóng đá Việt Nam rồi.

Nói gì thì nói, cuối cùng vẫn có phải có cầu thủ giỏi thì mới tạo nên thành tích. Bóng đá Việt Nam phải đủ điều kiện để tạo được nhiều cầu thủ giỏi, đáp ứng được trình độ chơi ở cấp châu lục và thế giới. Đó mới là bản chất của vấn đề".