Nhìn lại những thành tích của bóng đá Việt Nam dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo, một trong những yếu tố làm nên thàng công chính là “tinh thần Việt Nam”, “tinh thần Park Hang-seo” Từng có thời điểm, nhiều lĩnh vực khác ngoài thể thao lấy “tinh thần Park Hang-seo” để khích lệ tinh thần làm việc, động lực phát triển cho các tổ chức, cá nhân.

3 tháng sau chức vô địch AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam, các phóng viên mới có dịp gặp lại huấn luyện viên Park Hang-seo trong một cuộc họp báo do VFF tổ chức. Khí đó, chúng tôi đã đặt câu hỏi cho vị huấn luyện viên người Hàn Quốc rằng: “Theo ông, làm việc theo tinh thần Park Hang-seo là thế nào?”.

Ông Park chia sẻ: “Đây không phải tinh thần Park Hang-seo mà là tinh thần Việt Nam. Năm 2018 chúng tôi thi đấu ở Trung Quốc, mỗi khi gặp lãnh đạo, họ thường đặt 2 câu hỏi: Làm sao trong 3 tháng tôi có thể thay đổi hoàn toàn một đội bóng như vậy? Tinh thần Việt Nam giờ mới bùng nổ?

Tôi đã suy nghĩ nhiều khi đưa đội tuyển Việt Nam thi đấu tôi đã hỏi các cầu thủ là lãnh đạo Việt Nam cứ nói đến tinh thần Việt Nam, các cậu hãy nói cho tôi đó là cái gì. Các cầu thủ nói nhiều nhưng tôi tóm gọn có 4 ý chính: Sự đoàn kết, tính tự trọng, sự thông minh nhanh nhẹn và tinh thần bất khuất, tuyệt đối không từ bỏ.

Tôi luôn nhấn mạnh 4 yếu tố này cho các cầu thủ khi thi đấu và bổ sung thêm một yếu tố nữa là: nhận thức về mục tiêu rất mãnh liệt. Tôi là huấn luyện viên nước ngoài nên thấy cầu thủ Việt Nam khi đã đề ra mục tiêu gì là họ tập trung, không ngừng suy nghĩ và quyết tâm mãnh liệt để làm được nó. Năm yếu tố đó theo tôi chính là tinh thần Việt Nam và để tạo thành một đội tuyển hoàn thiện”.

Để lấy hình ảnh của bóng đá minh chứng cho bản lĩnh Việt Nam, còn nhớ, sau khi các cầu thủ U23 Việt Nam đổ gục xuống sân vì thất bại trong trận chung kết U23 Châu Á 2018, ông Park đã hét lên rằng: “Tại sao phải cúi đầu, khi đã có gắng hết sức?”.

Gần nhất, chúng ta thấy “tinh thần Việt Nam” chính là việc đội tuyển Việt Nam đã đi vào lịch sử với việc lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Dấu ấn mà thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo để lại chính là tinh thần “không bỏ cuộc” ở trận đấu cuối cùng gặp UAE tại vòng loại thứ 2. Dù bị dẫn trước 3-0 nhưng các cầu thủ đã nỗ lực để tìm kiếm được 2 bàn gỡ. Đó là trận đấu thể hiện ý chí, tinh thần Việt Nam.

Trong cuộc gặp gỡ, động viên đoàn thể thao Việt Nam trước khi lên đường tham dự Olympic Tokyo 2020 và trao tặng bằng khen cho đội tuyển Việt Nam ngày 13.7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhắc lại, người dân cả nước rất hài lòng khi các cầu thủ bóng đá nam đã thi đấu với ý chí kiên cường, không bỏ cuộc trong trận đấu cuối cùng tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, động viên, người hâm mộ cả nước luôn ủng hộ các vận động viên thi đấu. Thủ tướng mong các vận động viên thi đấu hết mình với tinh thần thể thao cao thượng, vì màu cờ sắc áo của tổ quốc, thể hiện ý chí, bản lĩnh vượt qua khó khăn, lấy khó khăn, thách thức làm động lực phấn đấu, vươn lên, khẳng định và trưởng thành.

Đối với ngành thể dục, thể thao nói chung, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành tích, kết quả đạt được trong thời gian qua.

Những thành tựu, thành tích là cơ bản và rất đáng tự hào, góp phần nâng cao sức khỏe và tinh thần của người dân để phục vụ hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ tổ quốc, truyền cảm hứng, góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, củng cố đoàn kết, quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế. “Mỗi lần chúng ta nhận huy chương tại các đấu trường quốc tế, rất xúc động khi lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên, tiếng quốc ca vang lên”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng mong muốn ngành thể dục thể thao và các vận động viên, huấn luyện viên tiếp tục phát huy tinh thần này trong rèn luyện và thi đấu, luôn hướng tới phía trước, không thỏa mãn với thành tích đạt được, “không ngủ quên trên vòng nguyệt quế”, tiếp tục khẳng định mình, đạt được những kết quả, thành tích cao hơn nữa.

Sắp tới, đội tuyển Việt Nam sẽ có hành trình tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Đó là cơ hội để đội tuyển Việt Nam tiếp tục hoàn thiện, nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận với trình độ cao của nền bóng đá châu lục và thế giới, qua đó hướng tới những mục tiêu phát triển ổn định và bền vững trong các giai đoạn tiếp theo. Chúng ta sẽ phát huy tinh thần “không bỏ cuộc” trong từng trận đấu.