ĐT Việt Nam & vấn đề trung phong: Ai giúp ông Park Hang Seo?

Từ Gala trao giải Quả bóng vàng…
Top 3 Quả bóng vàng, bạc, đồng nam Việt Nam 2019 đều là những cầu thủ đá ở vị trí tiền vệ, theo đúng những gì BTC giới thiệu trước khi xướng tên họ trên bục vinh danh. Đó là Quang Hải, Hùng Dũng, Trọng Hoàng. Văn Quyết, tiền đạo duy nhất trong 5 ứng viên cho đề cử hạng mục này không được điểm mặt. Và chân sút xuất sắc nhất của Hà Nội FC mùa vừa rồi cũng không còn nằm trong kế hoạch của HLV , do sự khác biệt về lối chơi giữa ĐTQG và cấp CLB.

Gala trao giải Quả bóng vàng 2019 không phải mảnh đất của các tiền đạo nam. Bản thân tiền vệ Hùng Dũng, người nhận Quả bóng vàng cũng chia sẻ: “Từ trước đến giờ chưa bao giờ tôi nghĩ đến danh hiệu này. Thật sự tôi nghĩ rằng Quả bóng vàng sẽ dành cho những thứ đặc biệt. Ví dụ các tiền đạo ghi rất nhiều bàn thắng hoặc ít nhất là trung vệ giành được chức vô địch nổi bật như Cannavaro ở World Cup 2006 chẳng hạn”.

Nhưng không chỉ năm 2019. Nếu nhìn vào lịch sử 10 năm trở lại đây, Quả bóng vàng Việt Nam vốn dĩ dành đa số cho các tiền vệ, từ Minh Phương, Quốc Anh, Thành Lương, Thanh Trung, Quang Hải đến Hùng Dũng. Chỉ có năm 2015, Anh Đức - trung phong đích thực được xướng tên ở danh hiệu này. Việc các chân sút nội thiếu đất diễn ở , trong bối cảnh tiền đạo ngoại ngập tràn suốt 14 - 15 năm qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đua danh hiệu cá nhân vào cuối mỗi năm. Nhìn từ lăng kính bóng vàng, người ta cũng đủ hiểu rằng tìm một chân sút cự phách cho ĐT Việt Nam lúc này thật sự chẳng dễ.

HLV Park Hang Seo có thể đặt niềm tin vào Đức Chinh (9) ở vị trí trung phong của ĐT Việt Nam Ảnh: ĐỨC CƯỜNG

… Đến lời nói rất thật của HLV Lê Huỳnh Đức
Trong cuộc gặp mặt gần đây với lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, HLV Park Hang Seo có bày tỏ nguyện vọng rằng các CLB V.League cần tạo điều kiện hơn nữa cho các chân sút nội. Vấn đề ngoại binh lấn lướt nội binh đã được ông Park nhìn ra và phân tích từ lâu. Đến thời điểm hiện tại, trong bối cảnh tìm trung phong thay thế Anh Đức đã giã từ sự nghiệp cũng như nhiệm vụ làm mới các ĐTQG, nhà cầm quân người Hàn Quốc hy vọng có thể tìm kiếm những tiềm năng mới trên hàng tiền đạo.

Nhưng mong muốn của ông Park là một chuyện. Câu chuyện lợi ích, sinh tồn ở cấp CLB lại là vấn đề khác. “Áp lực từ CLB buộc HLV phải có thành tích. Vì vậy, họ cũng cần dành vị trí tiền đạo cho ngoại binh. Nếu ông Park về làm HLV ở CLB và gặp áp lực, tôi nghĩ ông ấy cũng phải dùng ngoại binh thôi”, HLV Lê Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng chia sẻ.

Có một điều thú vị rằng, dù phũ phàng là vậy nhưng chính ông Lê Huỳnh Đức lại là một trong số ít HLV tại Việt Nam tạo điều kiện cho tiền đạo nội nhất. Ông sẵn sàng chia tay Đỗ Merlo để giúp Hà Đức Chinh có được đất diễn. Và nhìn từ loạt trận vòng loại Cúp Quốc gia vừa qua, cũng chẳng nhiều tiền đạo nội lập công như Đức Chinh. Thay vào đó, đa phần trong số 24 bàn thắng mà các CLB ghi được ở Cúp Quốc gia, tác giả vẫn là chân sút ngoại binh hoặc các tiền vệ, hậu vệ.

Câu chuyện trung phong có lẽ sẽ còn được nhắc nhiều ở tương lai. Và với HLV Park Hang Seo, ông cũng chẳng thể đợi chờ yếu tố ngoại cảnh để giúp bản thân. Điều chỉnh một sơ đồ hợp lý, với những tài năng đang có trong tay có lẽ vẫn là giải pháp tạm thời mà nhà cầm quân người Hàn Quốc cần hướng đến.