Theo kế hoạch, V.League sẽ được đẩy đá sớm để kết thúc sớm, hòng tạo điều kiện cho ĐTVN tập trung rèn luyện, thi đấu vòng loại cuối khu vực châu Á, World Cup 2022 cũng như AFF Cup.

Tuy nhiên vì đại dịch Covid-19 đang bùng phát nên BTC V.League gặp khó khăn ở công tác xếp lịch. Hiện VPF đang đưa ra phương án sẽ hoãn giải tới tháng 2/2022.

Nhiều phản biện đã được đưa ra. Có ý kiến cho rằng nên tổ chức V.League song song với AFF Cup để tránh bị hoãn giải quá lâu. Hay có ý kiến cho rằng nên để HAGL và Viettel đá tranh chức vô địch luôn, hòng sớm kết thúc giải đấu...

CHO HAGL ĐẤU VIETTEL ĐỂ TRANH CHỨC VÔ ĐỊCH V.LEAGUE 2021?

Trước quan điểm có thể để HAGL đấu Viettel hòng tranh chức vô địch V.League 2021, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận xét:

"Phương án này không được, tôi hoàn toàn không đồng ý. Dù hai đội đó đang dẫn đầu nhưng còn rất nhiều đội khác cũng nỗ lực. Nếu chúng ta gạt bỏ các đội khác, để HAGL vs Viettel chọn ra nhà vô địch V.League 2021 thì không hợp lý. Nó cũng thể hiện mình làm cho qua chuyện thì không nên. Vẫn phải làm sao tìm ra phương án tiếp tục thi đấu. Chứ đặc cách cho 2 đội đầu giải cạnh tranh chức vô địch thì thế nào ấy, không hay lắm".

HAGL hay Viettel chẳng cần đặc cách để vô địch, vì ai cũng muốn sự minh bạch, công bằng! - Ảnh 2.

HAGL đang dẫn đầu V.League 2021 nhưng giải còn nhiều đối thủ khác cạnh tranh chức vô địch, không chỉ riêng Viettel.

Khi được hỏi nếu các CLB khác đều đồng ý phương án ưu tiên cho HAGL và Viettel thì sao, ông Hải tiếp:

"Nếu các CLB khác đồng ý thì cũng đành chấp nhận một phương án khả dĩ thế thôi. Nhưng tôi nghĩ người ta sẽ không phục, cảm giác thế nào ấy. Với HAGL hay Viettel, có lẽ họ cũng chẳng thích thú gì lắm. Ai cũng thế thôi, muốn được minh bạch, công bằng chứ chả ai nghĩ vì Covid-19 mà đặc cách cho vô địch, cũng không sướng.

Nên nếu không tổ chức được nữa, có thể ra một tuyên bố công nhận mùa 2021, tới vòng này thì thứ hạng các đội ra sao, đội nào dẫn đầu. Còn giải thì không nên trao, chỉ nên công nhận các CLB có thứ hạng thế nào… nếu dịch lan rộng không đá được thì đành phải thế thôi".

HAGL hay Viettel chẳng cần đặc cách để vô địch, vì ai cũng muốn sự minh bạch, công bằng! - Ảnh 3.

Nếu được đặc cách, HAGL hay Viettel cũng chẳng vui vẻ gì khi vô địch kiểu... đầu voi đuôi chuột?

Ở V.League 2021, HAGL đang chơi rất hay. Sau 12 vòng đấu, họ có 29 điểm, bỏ cách Viettel và phần còn lại ít nhất 3 điểm. Nếu V.League 2021 không thể tiếp tục thì sẽ là thiệt thòi lớn cho CLB Phố Núi.

"Tôi rất tiếc cho mùa này khi HAGL đá rất hay, có khả năng cao đạt chức vô địch đầu tiên với lứa cầu thủ cây nhà là vườn. Họ đang chơi rất tốt, rất muốn giải hoàn thiện các vòng đấu thì tuyệt vời. Nhưng đôi khi khách quan, dịch bệnh thế này không ai tính trước được. Đây có thể là điều không may của HAGL chăng?

Nhưng tôi tin HAGL sẽ lại là ứng viên sáng giá cho chức vô địch mùa tới. HAGL có nhiều ưu điểm, bền bỉ. Lực lượng của họ đồng đều, chơi ăn ý và HLV Kiatisuk thì vẫn còn đấy. Họ đang đá tốt thì không có lý do gì mùa tới lại sa sút. Tất nhiên chuyện gì cũng có thể xảy ra. Nhưng lứa cầu thủ của họ đang ở độ chín, lại có HLV giỏi thì khó mà sa sút được".

CÓ LÊN TỔ CHỨC V.LEAGUE TRÙNG AFF CUP?

Về chuyện VPF muốn hoãn V.League 2021 tới tháng 2/2022, cựu danh thủ Thể Công nhận xét:

"Dịch bệnh ảnh hưởng đến tình hình chung thì ai cũng biết. Nhưng chuyện ĐTQG và các CLB thì ta phải tính toán làm sao cho hợp lý. ĐTQG là nơi tập trung những cầu thủ xuất sắc nhất. CLB nào có nhiều người lên ĐTQG thì phải chấp nhận thiệt thòi vì lợi ích quốc gia thôi. Nếu những cầu thủ hay lên tuyển mà lại nói hoãn giải để ưu tiên cho ĐTQG, tức ưu tiên cho một số cầu thủ thi đấu quốc tế thì ta cũng phải tính toán thôi.

Không nên để tình trạng quá ưu ái một số CLB có cầu thủ lên ĐTQG, rồi làm khó cả một lực lượng chính (những cầu thủ khác). Việc trì hoãn ảnh hưởng rất lớn tới các CLB, từ kinh phí, huấn luyện rồi thi đấu… Đây là bài toán rất khó cho ban tổ chức, để làm sao điều hòa được các bên.

Tôi thì nghĩ các CLB có cầu thủ lên ĐTQG, cứ lên thôi. Nhưng cũng nên tính toán hợp lý để duy trì V.League thi đấu. Chứ nếu bây giờ quyết định hoãn tới tháng Hai thì rất nguy hiểm cho nền bóng đá Việt Nam. Nó cũng ảnh hưởng tới ĐTQG, vì khi các cầu thủ không được chơi thì phong độ không cao, chưa chắc đã có thành tích tốt. Tôi nghĩ cần tính toán thêm, đừng vội quyết định làm gì cả.

Cũng cần cân nhắc giữa các CLB đóng góp nhiều cho ĐTQG với các đội khác. Ví dụ Hà Nội, các cầu thủ hay nhất đi rồi thì chỉ còn dự bị. Họ sẽ dễ bị sút kém. Đó là chuyện đương nhiên nên cần có cơ chế gì để ưu đãi cho họ một chút. Như vậy thì thì bóng đá Việt Nam vẫn hoạt động được, không ảnh hưởng tới các đội, không lo về phát sinh kinh phí… VPF cần tính toán vì bóng đá bây giờ chuyên nghiệp rồi, không thể cứ động tý là hoãn".

HAGL hay Viettel chẳng cần đặc cách để vô địch, vì ai cũng muốn sự minh bạch, công bằng! - Ảnh 5.

Việt Nam vừa vô địch AFF Cup 2018 nên không cần vô địch tiếp bằng mọi giá?

Trong trường hợp V.League được tổ chức trùng AFF Cup cuối năm nay, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng nếu CLB nào không muốn cho cầu thủ lên ĐTVN thì cũng nên được thông cảm.

"Trong thời điểm hiện tại thì cũng nên thông cảm thôi. Nên cân nhắc đâu là giải quan trọng để tập trung. Ví dụ có lúc chúng ta coi trọng bóng đá nam SEA Games, vì ta chưa vô địch thì cần tập trung những cầu thủ trẻ hay nhất. Giờ ta có rồi thì nó sẽ khác.

Một người không thể phân thân mà chia ra hai ngả. Nên ta cần suy tính, bảo toàn cả nền bóng đá của chúng ta. Nếu V.League và AFF Cup trùng lịch mà có CLB không muốn nhả người lên ĐTQG thì ta cũng cần thông cảm.

Tất nhiên VFF khi đó cần làm việc với các CLB, để đưa ra các thỏa thuận hợp lý. Còn đâu thì không thể buộc CLB phải làm thế này thế kia. Giờ chúng ta cũng không cần phải vô địch AFF Cup bằng mọi giá".

Mới đây, Chủ tịch CLB Hải Phòng, Văn Trần Hoàn đã tỏ ra bức xúc với cách điều hành của VPF khi chưa hỏi ý kiến hết các CLB tham dự giải mà đã muốn hoãn V.League 2021 tới đầu năm 2022. Ông Hoàn cho rằng nên cải tổ bộ máy lãnh đạo của VPF. Trước quan điểm này, ông Vũ Mạnh Hải điều hòa:

"Khi đã có tổ chức đấy rồi, anh đã công nhận ban quản trị của người ta thì cần tuân thủ. Mà khi họ (VPF) có quyết định nào đó khiến anh không thích, anh đòi cải tổ lại cả bộ máy thì ta cũng phải tôn trọng ý kiến cá nhân của ông Hoàn.

Nhưng tôi nghĩ tất cả mọi vấn đề hoạt động phải có nguyên tắc. Không thể không đồng ý cái gì thì cãi nhau um lên, ra thể thống gì nữa. Ông Hoàn thì "máu lửa" nên giữa các bên cần có sự thỏa thuận. Đôi khi cũng phải đấu tranh với nhau, để có được phương án hợp lý nhất".