Cụ thể, tuyển Malaysia đã tới sân tập sớm, vì thế bắt gặp ĐT Việt Nam cũng đang tập luyện ở ngay cạnh. HLV Park Hang-seo đã tỏ ra bực mình vì vấn đề này, cho đội tuyển Việt Nam dừng tập để tránh bị thăm dò.

Tuy nhiên, theo HLV Lê Thụy Hải thì dù phía Malaysia có được xem tuyển Việt Nam tập chiến thuật hay không, đối thủ vẫn ít nhiều thu lợi ích nhờ việc "nhìn lén" chủ nhà.

"Đối thủ lợi thế nhất là gì? Là khi nắm được con người chúng ta sẽ dùng. Bản chất BHL của Malaysia đã thuộc hết cầu thủ của ta rồi, nên nếu lộ ra các nhân sự định dùng sẽ rất thiệt thòi.

Nhưng thú thật Malaysia họ đến khi chúng ta đang tập không phải lỗi của họ mà lỗi của mình, do mình sắp xếp. Phải có người dẫn, chứ họ làm sao tự ra sân của mình. Nên lỗi là của mình chứ không phải tại họ. Phải nói cho chuẩn như vậy.

11570518641095182674297927d1ef6f96cp.jpg
  

Theo quan điểm của tôi, các đội ĐNÁ hiện hiểu nhau rất rõ nên thường thì họ cũng chẳng cần xem. Nhưng đối phương có những lúc chấn thương, rồi đá sân nhà sân khách khác biệt thì họ cũng rất thích nhìn thấy, quan sát vấn đề nhân sự của đối phương, rất lợi. Họ sẽ đoán chúng ta xếp con người ra sao, vì họ hiểu rõ rồi. Khi phân tích đúng thì họ rất lợi.

Rồi xem thông tin chuẩn về chấn thương của đối thủ cũng rất quan trọng. Ví dụ thật sự chúng ta mất Xuân Trường thì ai sẽ đá tuyến giữa hoặc ai là người dự bị đóng vai trò như Xuân Trường? Hay hôm nay Anh Đức tập ngoài thì khó đá, ai sẽ thay đá trung phong? Hoặc là đôi khi tự chúng ta lộ ra qua báo chí, truyền thông.

Tất nhiên ông Park không nói được, ai lại bảo không được viết thế này thế kia. Nhưng thực ra HLV họ không muốn đâu. Việc nắm được thông tin về đối phương là rất lợi thế, chúng ta đừng coi thường".

215705186762701652483197ac72649676cp.jpg
  

Trong thời gian qua, truyền thông Việt Nam cũng phản ánh những khó khăn của đội tuyển, ví dụ như Công Phượng, Văn Hậu về tập trung quá sát ngày thi đấu; các cầu thủ của CLB Hà Nội cũng mệt mỏi lên tuyển hay nhiều cái tên chấn thương. Nhưng HLV Lê Thụy Hải cho rằng đây là vấn đề khó người khó ta nên không cần thiết phải than phiền quá mức.

"Câu chuyện về trễ, ít thời gian hòa nhập là hết sức bình thường, các đội khác cũng vậy thôi thì tại sao ta cứ nghĩ mình khó khăn hơn? Nói chung giải bóng đá theo quốc tế thì phải vậy. Nếu anh đá các đội nước ngoài, về ĐTQG thì chỉ trước 3 ngày thôi.

Còn chuyện cầu thủ chấn thương, nếu là trụ cột thì chúng ta sẽ cần xem xét, khi đó sẽ thiệt thòi, hạn chế sức mạnh của đội ta. Nhưng nếu là một cầu thủ bình thường thì ông Park phải có người thay thế. Đâu ai bắt anh tập trung đội tuyển 11 hay 13 người? Người ta để anh thoải mái chọn, vào giải thì chốt 23 người.

Những người chấn thương nặng của chúng ta cũng không phải quá quan trọng. Tuấn Anh của HAGL đã trở lại, nếu không có Xuân Trường thì sẽ có Tuấn Anh, hai cậu cũng na ná giống nhau mà Tuấn Anh còn tranh chấp tốt hơn.

Khi anh là HLV trưởng ĐTQG thì phải có nhiều phương án. Các đội khác họ cũng gặp vấn đề giống mình thôi. Vì vậy chúng ta cần phải lạc quan".

Chung kết AFF Cup 2018: Malaysia 2-2 Việt Nam (Nguồn: Next Media)

Dù cho rằng tuyển Việt Nam cần phải lạc quan trước các khó khăn, nhưng HLV Lê Thụy Hải lại nhận định thầy trò HLV Park Hang-seo chỉ hòa Malaysia chứ khó thắng ở Mỹ Đình.

"Chúng ta đã bộc lộ hết con người rồi. Các em trẻ lên thực lòng mà nói chưa thấy gì. Tiến Linh chưa có gì, Việt Phong của Viettel cũng chưa thấy gì đặc biệt. Năm nay chúng ta rất khó khăn, vì các đội đều mang lực lượng tốt nhất. Malaysia có một số cầu thủ nhập tịch, những cầu thủ tốt nhất ở nước ngoài đều được gọi về.

Những trận trước chúng ta gặp Malaysia cũng không hơn hẳn họ, thắng nhau với chênh lệch không nhiều. Trong trận đấu, về thế trận họ vẫn nhỉnh hơn ta 1 chút.

Họ rất ngại khi ở sân nhà chúng ta vẫn đá phòng ngự phản công. Nhưng họ không hiểu thực ra đó là lối chơi của Việt Nam, sân nào cũng chỉ đá thế thôi. Chúng ta sợ nhất đá với các đội thấp hơn chúng ta 1 chút. Vì chúng ta không có khả năng để "ăn" họ.

Tất nhiên, chúng ta phòng ngự chắc, phản công nhanh, chọn điểm nóng để giải quyết trận đấu thì được. Nhưng như thế chúng ta phải gặp đội mạnh hơn, tấn công ta để ta có cơ hội tận dụng sơ hở.

Thế nên tôi nói trận tới ở Mỹ Đình rất khó khăn, vì là sân nhà, điểm thì ta thấp hơn họ. Chúng ta phải cố gắng. Còn về khả năng, tôi nghĩ ông Park hay VFF đều thấy vấn đề là khó đi sâu ở World Cup này.

Vì thế chúng ta cần chuẩn bị kĩ hơn cho SEA Games hoặc VCK U23. Đó là những giải chúng ta thấy có khả năng hơn. VCK U23 thì chúng ta có thành tích sẵn rồi. SEA Games thì chúng ta đang thèm khát.

Còn vòng loại World Cup tôi nghĩ cũng không nên nặng nề lắm. Tôi nói ra nhiều người không thích nhưng tôi nghĩ kết quả với Malaysia hòa thôi. Chúng ta không thể đá áp đặt để dồn sức thắng người ta được".

31570518823909854763150a8ddf0ce88cp.jpg
  

Cuối cùng, ông Hải lơ nêu nhận định về hàng công tuyển Việt Nam và cho rằng Văn Toàn, Công Phượng sẽ được trọng dụng: "Gần đây Anh Đức có điện cho tôi, tôi có hỏi thì em ấy nói chấn thương chưa phục hồi hoàn toàn. Đức cũng được ông Park dưỡng để chuẩn bị cho trận gặp Malaysia tốt hơn. Nhưng Đức có hay mấy thì hay, tuổi tác cũng làm cho anh ấy giảm đi, đó là đương nhiên.

Hiện tại Anh Đức thể lực không thật sự tốt. Nếu chúng ta đá phản công, Anh Đức nhả đi nhả lại, đứng ở điểm nóng xử lý, thì là sở trường của cậu ấy. Nhưng chơi thế thì khó.

Tôi nghĩ chắc ông Park lại phải dùng Văn Toàn, tận dụng độ nhanh, khéo hoặc dùng Tiến Linh thôi vì không có ai cả. Rồi Công Phượng, nhưng Phượng chắc phải dạt biên thôi đá ở giữa thì khó. Tôi nghĩ Công Phượng sẽ đá chính".

Theo SohaNews