Hồng lĩnh Hà Tĩnh, điểm nhấn của V.League 2020

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là cái tên mới mẻ của sân chơi bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam khi họ vừa xuất hiện ở 2020. Tuy nhiên, HL Hà Tĩnh đã trở thành hiện tượng thú vị của mùa giải năm nay. Nói thế, bởi HL Hà Tĩnh đã vượt mặt một loạt đội bóng sừng sỏ như SHB Đà Nẵng, SLNA, Thanh Hóa… để nằm trong nhóm 8 đội đầu bảng.

HLV Phạm Minh Đức của HL Hà Tĩnh chia sẻ: “Là tân binh nên chúng tôi luôn thi đấu theo kiểu biết mình biết người. Đặc biệt, chúng tôi luôn nghiên cứu kỹ lối chơi của đối phương để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng ăn bàn của họ. Thực tế, các cầu thủ của chúng tôi còn rất trẻ, lần đầu có mặt ở V.League nên còn non kinh nghiệm lắm. Cái được nhất của HL Hà Tĩnh chính là tinh thần thi đấu”.

Với đội hình không có ngôi sao, nhưng biết mình biết người nên lối chơi phòng ngự - phản công của HL Hà Tĩnh được xem là có bản sắc và khó chịu bậc nhất ở V.League. Họ mới chính là rào cản với các ứng viên hàng đầu trong cuộc đua vô địch khi hòa Hà Nội FC (1-1), Sài Gòn FC (1-1), thắng Than Quảng Ninh (2-0), TP.HCM (1-0), qua đó lọt vào nhóm 8 đội dẫn đầu và sớm trụ hạng sau giai đoạn lượt đi.

Nói như HLV Phạm Minh Đức: “Thứ hạng này là thành công ngoài mong đợi của HL Hà Tĩnh. Bởi là tân binh nên nói thật là chúng tôi chỉ mong muốn trụ hạng. Tuy nhiên, nhờ luật thi đấu mới và những đợt nghỉ do dịch Covid-19 nên các cầu thủ của chúng tôi mới có cơ hội hồi phục thể lực, qua đó có phong độ ổn để giành được vị trí thứ 8. Nói chung, HL Hà Tĩnh cũng gặp nhiều may mắn”.

HL Hà Tĩnh được coi là hiện tượng ở mùa giải 2020 Ảnh: MINH TUẤN

HLV Phạm Minh Đức nói HL Hà Tĩnh gặp may, nhưng thực tế giới chuyên môn không thấy vậy. Nói thế, bởi dù đã sớm giành vé trụ hạng, nhưng HLV Hà Tĩnh vẫn cho thấy sự nỗ lực ở giai đoạn 2 mùa giải, dù thành tích thực tế không quá tốt. Theo đó, ở các cuộc đối đầu với Viettel, Hà Nội FC, Sài Gòn FC và Than Quảng Ninh, thầy trò HLV Phạm Minh Đức đều thua với cách biệt 1 bàn và khiến các đối thủ phải bở hơi tai mới giành được 3 điểm trọn vẹn. Thậm chí ở trận gặp Than Quảng Ninh, họ còn cầm hòa đội bóng này với tỷ số 1-1, qua đó khiến thầy trò HLV Phan Thanh Hùng bị hụt hơi trong cuộc đua ngôi đầu. Vì thế, nếu nói HL Hà Tĩnh là “ngựa ô” của V.League 2020 cũng không sai.

Với một mùa giải được xem là rất thành công như năm 2020, HL Hà Tĩnh đang tiếp tục hướng tới thành tích cao hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, như HLV Phạm Minh Đức cho biết: “Mùa giải 2020 được xem là khá may mắn với HL Hà Tĩnh nên chúng tôi sẽ phải thận trọng hơn ở mùa tới. Vì thực tế HL Hà Tĩnh đã không còn yếu tố bất ngờ, thêm vào đó mùa giải mới chưa biết sẽ ra sao, nên chúng tôi phải luôn cẩn trọng. Mục tiêu của chúng tôi là vượt được thứ hạng cũ, nhưng cứ tùy tình hình thực tế mà tính thôi”.

HL Hà Tĩnh, một điểm nhấn đẹp của mùa giải 2020 và tất cả đang chờ họ tạo thêm bất ngờ ở mùa tới.

Xả trại hơn 3 tuần
Kết thúc V.League 2020, một mùa giải với nhiều biến cố và những thay đổi thể thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thầy trò HLV Phạm Minh Đức được xả trại hơn 3 tuần. Nhân dịp nghỉ cuối mùa, HLV Phạm Minh Đức đang cùng gia đình có chuyến du lịch tại Côn Đảo và sẽ trở về Hà Nội trong hôm nay (17/11).