Với quyết tâm cải tổ mạnh mẽ HA Gia Lai, bầu Đức gọi trở lại Zico Thái với hy vọng giúp cầu thủ chơi hay hơn và hiệu quả hơn.

Kiatisak về phố núi, bầu Đức thách thức V-League - ảnh 1
Kiatisak (thứ hai từ trái sang) về phố núi V-League 2021 sẽ vui hơn và hấp dẫn hơn. Ảnh: XUÂN HUY

Cựu HLV Đoàn Minh Xương phân tích: “Điều chắc chắn ở cuộc tái xuất của Kiatisak là tạo hiệu ứng rất tốt về hình ảnh cho CLB và nảy sinh ra động lực mới cho cầu thủ HA Gia Lai.
Kiatisak đã thành danh cả trên tư cách cầu thủ và HLV, cùng với sự nổi tiếng sẽ thuyết phục đám trẻ nhà bầu Đức. Hơn nữa về chuyên môn, Kiatisak đủ khả năng và bản lĩnh của mình để kết nối họ, bên cạnh những sự bổ sung cho phù hợp trong đội hình HA Gia Lai. Vì thế, đội bóng của bầu Đức dựa trên nền tảng cầu thủ từ Học viện JMG chơi bóng mùa sau có hiệu quả hơn.
Vấn đề của HA Gia Lai là cách đầu tư và chăm sóc cầu thủ. Ngày xưa họ gom góp quân từ nhiều nơi và tiền bạc rủng rỉnh thì cầu thủ đá với động lực khác, tiền ít chất lượng khác. Lứa cầu thủ bây giờ ngoan hiền, tử tế, chơi bóng tốt nhưng thời gian qua thiếu đi những động tác tâm lý của lãnh đạo để giúp họ thi đấu hứng khởi hơn.
Tôi lấy ví dụ các cầu thủ cùng lứa họ như Quang Hải, Văn Hậu của Hà Nội, Bùi Tiến Dũng của Viettel đã khẳng định giá trị của mình về chuyên môn lẫn thu nhập. Ngay cả Tuấn Tài về đội TP.HCM còn có 8 tỉ đồng lót tay thì không thể tránh nguy cơ cầu thủ HA Gia Lai thèm thuồng nhìn sang nồi cơm của nhà hàng xóm.
Nói thẳng ra hợp đồng cầu thủ HA Gia Lai đến năm 28 tuổi mới có quyền rời khỏi CLB, trong lúc bầu Đức chỉ đầu tư cầm chừng, đá giải thiếu sự cạnh tranh khiến họ phải tâm tư. Thật ra cầu thủ luôn có khát khao đầu quân cho CLB nào có tham vọng, đủ sức đi đến một thành công nào đó, còn ở HA Gia Lai không có những tác động tối thiểu ấy. Suốt sáu mùa bóng qua, họ không có danh hiệu nào với CLB, không rớt hạng đã là may mắn.
Cho nên việc Kiatisak về với đội bóng phố núi với sự hiểu biết và tài năng của mình đủ giúp CLB giải quyết những nguyện vọng chính đáng. Zico Thái có uy tín, có tiếng nói với bầu Đức để tháo gỡ hạn chế và tồn tại từ các mùa bóng qua chỉ biết lo trụ hạng.
V-League mùa sau sẽ hấp dẫn hơn với màn đánh tiếng trở lại của HA Gia Lai với sự chăm chút đầu tư của bầu Đức. Dĩ nhiên, đội bóng phố núi có thể gặp chút trở ngại với chân sút ngoại sau khi bỏ Chevaugh Walsh do thời gian chuẩn bị ngắn, lại bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 khiến cầu thủ nước ngoài khó khăn đến Việt Nam.
Kiatisak về lại HA Gia Lai sẽ giải bài toán những cầu thủ giỏi cộng lại phải là một đội bóng hay, chơi có hiệu quả chứ không ai muốn đá đẹp mà thua cả.•
V-League 2021 cạnh tranh khốc liệt
Theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, cuộc chơi V-League mùa sau sẽ hình thành nhóm bốn hoặc năm đội có nội lực và tham vọng tạo ra một đường đua vô địch quyết liệt hơn. Trong số này, Hà Nội vẫn là một ứng cử viên lớn nhất, sau khi đưa về tiền đạo Brazil, Geovane như hổ mọc thêm cánh. Tuy nhiên, CLB Viettel là một đối trọng lớn của Hà Nội. Nhìn vào yếu tố nền tảng của họ rất tốt, với những cầu thủ trẻ dự bị toàn là tuyển thủ U-23 quốc gia như Danh Trung, Đức Chiến...
HA Gia Lai chịu đầu tư cũng là một đối thủ lớn ở V-League có thể tranh chấp chức vô địch. Hay đội B. Bình Dương nổi lên như một thế lực mới, sau một giai đoạn chăm lo cho lứa trẻ đến khi trưởng thành có trình độ đồng đều. Những cầu thủ như Tiến Linh, Tấn Tài, Văn Dũ... bổ sung ngoại binh chất lượng thì B. Bình Dương đủ sức ngáng đường các đối thủ.
Riêng với CLB TP.HCM hoặc Sài Gòn FC có thể chạy đua gây áp lực cạnh tranh chứ khó lên ngôi. Cả hai cần lộ trình chứ không thể nôn nóng, như TP.HCM rất có khát vọng nhưng cần thời gian ổn định. Còn đội Sài Gòn chưa gì đã thấy ngoại binh dở hơn mùa vừa qua, nội binh dù chưa hay vẫn có sự gắn kết sau nhiều năm chơi chung. Giờ họ thanh lý hết thì lấy đâu ra cầu thủ tương đương thay thế nên mọi thứ còn phải chờ xem Sài Gòn FC tính kiểu gì. TT