Cách đây ít ngày, có thông tin cho rằng tài năng 17 tuổi Egy Maulana Vikri của Indonesia được CLB Espanyol B để ý và sắp sửa ký hợp đồng. Mới nhất, thậm chí có thông tin Monaco và Inter Milan cũng đang muốn chiêu mộ Egy Maulana Vikri.

Sau triều đại kéo dài 18 năm của Inter dưới quyền Chủ tịch Moratti, giờ đây đội bóng này đã về dưới trướng tỷ phú Erick Thohir người… Indonesia. Có lẽ chính vì thế, Egy Maulana Vikri đã lọt vào mắt xanh của CLB nổi tiếng Italia, theo dạng… đào tạo tài năng quê hương của ông chủ.

Còn với Monaco, cách đây chưa lâu U18 Indonesia đã tham dự giải giao hữu Toulon Tournament France và cá nhân Egy giành giải thưởng Cầu thủ tiềm năng nhất năm. Ngay lập tức, cầu thủ trẻ của Indonesia được tay "săn đầu người" nổi tiếng của Monaco, Gerald Passi để mắt đến.

Vài nét về Egy Maulana Vikri

Monaco đang phát triển mạnh công tác đào tạo trẻ tuy nhiên với nguồn nhân lực địa phương hạn chế (dân số thành phố này chỉ khoảng 40.000 người), họ phải túa đi khắp thế giới để tìm kiếm các tài năng mới nổi.

Từng cho ra lò những siêu sao như Lilian Thuram, Thierry Henry và Emmanuel Petit, mới đây nhất Monaco lại khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi đào tạo được siêu sao Mbappe (đã bán cho PSG với giá 180 triệu euro).

Cả 3 đội bóng đang nhóm ngó Egy Maulana Vikri đều là những tên tuổi lớn trên bản đồ bóng đá thế giới cấp CLB và về đâu thì cũng đều là một tương lai đầy hứa hẹn cho tiền vệ trẻ của Indonesia.

Trong khi đó, bóng đá Việt Nam cũng đang cố gắng dồn vào đào tạo trẻ những năm qua song không biết đến bao giờ mới có các tài năng được thế giới chú ý như vậy. Lứa cầu thủ được xem là hứa hẹn nhất gồm Công Phượng, Tuấn Anh đã thất bại khi sang J-League 2 thử sức. Xuân Trường được chơi ở K-League Classic nhưng xem ra cũng không thể trụ nổi.

Vào lúc này, bóng đá dải đất chữ S cũng chưa thể tập trung hay có một lộ trình chính xác nào trong những năm tới, mà còn phải bận giải quyết các scandal hậu SEA Games 29, đó là chiếc ghế HLV trưởng với nhiều tranh cãi, chiếc ghế Chủ tịch VFF được cho là đang khiến nhiều người tìm cách đấu đá lẫn nhau.