"Chúng tôi muốn thắng mỗi khi chơi bóng, nên quả là không vui khi tới đây để rồi bị thua cuộc. Nhưng đâu mới là điều tốt cho vòng đấu tiếp theo, chúng ta cần phải hiểu điều đó. Trận đấu loại trực tiếp tiếp theo sẽ là trận lớn nhất bóng đá Anh trong 1 thập kỉ trở lại đây. Vì thế tôi cần đảm bảo rằng những cầu thủ tốt nhất sẽ được bảo vệ.

Tất nhiên là chúng tôi đã sớm hướng đến trận đấu loại trực tiếp rồi. Tôi nghĩ NHM hiểu điều gì là tốt nhất. Chúng tôi không vui khi thất trận, nhưng đã được lợi gấp đôi ở trận này" - HLV Southgate chia sẻ.

Ở trận đấu trước Bỉ, Anh đã thay tới 8 vị trí so với trước đó. Harry Kane nhiều lần tuyên bố muốn được chơi, nhưng anh cũng được cho nghỉ ngơi chờ trận đấu tiếp theo.

Khi được hỏi về việc thất bại có khiến đội bóng mất sự hưng phấn hay không, Southgate phủ nhận điều này. Thế nhưng, tiền đạo trẻ Rashford lại nghĩ khác: "Tôi nghĩ đội hình chính rất khó giữ được sự hưng phấn, đặc biệt là sau khi thua. Nhưng chúng tôi đã gặp một đối thủ rất mạnh. Đây cũng là bài tập rượt tốt cho Tam sư.

Chúng tôi đã không chơi với hệ thống chiến thuật dùng trước Bỉ nhiều, vì có một hệ thống chiến thuật khác. Vì vậy, đây là trải nghiệm rất tốt cho Tam sư để tiến lên phía trước".

1153023470847916994826191530234717057130481595499d78e94c5cp.jpg
Trước đó, HLV Southgate nhiều lần khẳng định ông sẽ mang quân tới đại chiến với Bỉ để tìm một chiến thắng. Chính vì thế, Gary Neville cảm thấy như bị lừa nhưng lại hết sức thích thú.

"Tôi không nghĩ Southgate lại thay đổi nhiều cầu thủ như thế. Cách đây 2 năm ở Euro, chúng tôi thay 6 người khi gặp Slovakia và màn trình diễn sau đấy gặp Iceland rõ ràng là đáng thất vọng. Người ta đã đổ lỗi cho việc đội tuyển bị mất sự hưng phấn và liền mạch. Mọi người đã đổ lỗi cho việc thay đổi người và rằng chúng tôi đang chịu ảnh hưởng khi tìm cách chơi khôn lỏi.

Southgate bị kẹt, nhưng anh ấy đã làm. Anh ấy thật dũng cảm. Mọi người đều nói Anh phải chơi với đội hình mạnh nhất, phải đứng đầu bảng. Đúng là lộn xộn, nhưng quả là nhiều người đã muốn thế.

photo153020667630415302066763042026585714aa384aa482cp.jpg
Sốc: "Messi Iran" giải nghệ vì nhận quá nhiều xỉ vả sau thất bại ở World Cup

Southgate đã lừa chúng tôi trong 2 ngày qua và tôi thích điều đó. Southgate đã phải căng mình ra với những tính toán và thật sự đã mạo hiểm".

Cựu hậu vệ Arsenal, Lee Dixon cũng đồng tình, ủng hộ Southgate: "Lý do anh ấy được gọi là quản lý, vì anh ấy là người phải quản lý tình hình. Anh ấy có rất nhiều điều phải xem xét, thể lực cầu thủ, chấn thương, thẻ phạt, những cầu thủ chưa được thi đấu... Nếu có trụ cột nào bị chấn thương thì Southgate coi như "xong". Vì thế, chúng ta không thể ham thắng ở trường hợp này".

Với thất bại trước Bỉ, Anh vừa giữ được các trụ cột cho trận gặp Colombia, vừa rơi vào nhánh về lý thuyết là dễ hơn hẳn của Bỉ.