V.League về đích an toàn

Trong 1 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, chỉ có các giải chuyên nghiệp quốc gia vẫn được lăn bóng và kết thúc rất hay. Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã có những phản ứng kịp thời để thích nghi với tình huống khi các giải đấu được thay đổi thể thức để kết thúc đúng thời gian. Đặc biệt, V.League 2020 đã diễn ra kịch tính đến vòng cuối cùng, tạo ra hiệu ứng tích cực. Như Chủ tịch VPF Trần Anh Tú chia sẻ thì: “Thể thức mới làm cho giải thực sự hấp dẫn do sự cạnh tranh để đoạt chức vô địch hay tránh suất xuống hạng sẽ gay cấn ngay từ đầu mùa giải, vô hình trung loại bỏ được những trận đấu thiếu tích cực”. Dấu ấn của VPF chính là việc đàm phán để trả đủ quyền lợi cho các nhà tài trợ trong bối cảnh các trận đấu bị rút ngắn lại.

Thực tế, đã có những thời điểm V.League đứng trước khả năng bị huỷ bỏ. Thậm chí, có đến 4 câu lạc bộ có công văn trực tiếp đề nghị VPF kết thúc sớm giải đấu là: Nam Định, Quảng Nam, Sông Lam Nghệ An và Thanh Hoá. Ngoài ra, những phát ngôn và ý kiến thiếu tính xây dựng của một số lãnh đạo đội bóng phần nào khiến hình ảnh giải đấu bị ảnh hưởng.

Ở mùa giải 2021, HĐQT VPF tiếp tục thông qua việc áp dụng thể thức như mùa giải 2020. Một trong những lý do được đưa ra là, quỹ thời gian để tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2021 rất khó khăn do hàng loạt giải quốc tế của các đội tuyển quốc gia từ 2020 chuyển sang 2021 do dịch COVID-19. Vấn đề này sẽ được đưa ra xin ý kiến Ban chấp hành VFF tại Hội nghị lần thứ 7, diễn ra trước Đại hội thường niên VFF 1 ngày.

Các đội tuyển quốc gia bận rộn

Trong năm 2021, bên cạnh các nhiệm vụ thường kỳ như tổ chức thi đấu hệ thống bóng đá ngoài chuyên nghiệp, phối hợp với VPF trong công tác chuẩn bị hệ thống các giải chuyên nghiệp, VFF còn phấn đấu hoàn thành tốt một loạt những nhiệm vụ quan trọng.

Đội tuyển bóng đá nam sẽ hoàn tất Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á (mục tiêu vào vòng cuối cùng); bảo vệ ngôi vô địch tại AFF Cup. U.22 Việt Nam và đội tuyển nữ cùng hướng tới mục tiêu bảo vệ HCV SEA Games ở 31, kỳ SEA Games mà Việt Nam đóng vai trò chủ nhà. Đội tuyển futsal quốc gia sẽ tham dự VCK Châu Á (hoãn từ năm 2020 sang) tại Kuwait với mục tiêu lần thứ 2 giành suất tham dự World Cup 2021 (dự kiến tại Lithuania; 5 đội Châu Á sẽ có suất)...

Năm 2020, U.22 Việt Nam đã tiến hành 3 đợt tập trung chuẩn bị hướng đến Vòng loại U.23 Châu Á 2022 và SEA Games 31. ĐT Việt Nam sẽ tập trung vào đầu tháng 12 tới tại Hà Nội. Đây là những đợt tập trung để HLV Park Hang-seo có đánh giá tổng quan trước khi triển khai các nhiệm vụ năm 2021.

Một trong những nội dung quan trọng của Đại hội thường niên VFF 2020 là bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch tài chính và Vận động tài trợ. Kể từ tháng 6.2019, trên cương vị Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn và đối ngoại, ông Trần Quốc Tuấn được giao phụ trách thêm mảng tài chính và vận động tài trợ thay thế ông Cấn Văn Nghĩa từ chức. Tuy nhiên, với một năm 2021 bận rộn phía trước, công tác tài chính cần được ổn định. Theo ông Tuấn nhận định, vấn đề tài chính là một trong những điều kiện quan trọng trong quá trình phát triển bóng đá chuyên nghiệp và bóng đá đỉnh cao. Ban chấp hành VFF luôn coi đây là một trong những vấn đề then chốt nhằm tạo ra những cơ hội đầu tư hướng đến sự phát triển. Thực tế đã chứng minh khi có nền tài chính ổn định thì sẽ tạo nhiều cơ hội đầu tư phát triển hệ thống bóng đá trẻ, bóng đá chuyên nghiệp và các ĐTQG.

Với sự đầu tư đấy, các đội tuyển của chúng ta trong thời gian gần đây đã đạt được thành tích tốt, nâng cao vị thế của bóng đá Việt Nam và tăng tính giá trị về mặt hình ảnh. Trong thời gian vừa qua, Ban chấp hành VFF đã chỉ đạo các bộ phận điều hành và ban vận động tài trợ tích cực tìm mọi giải pháp để khai thác tối đa và hiệu quả nhằm hướng đến sự ổn định về tài chính để chúng ta có sự tập trung đầu tư nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo và phát triển bóng đá, đồng thời duy trì sự ổn định thành tích trên đấu trường khu vực và châu lục.

Năm 2019, doanh thu của VFF là 260 tỉ đồng trong khi chỉ tiêu đề ra là 165 tỉ đồng. Trong đó, hơn 70% kinh phí từ nguồn thu được ưu tiên tập trung phát triển chuyên môn. Năm 2020, nguồn thu sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh, các đội tuyển quốc gia không thi đấu. Năm 2021, VFF sẽ phải tính toán đến một nguồn tài chính dự kiến khá lớn để phục vụ công tác chuyên môn.

Đại hội thường niên VFF 2020 diễn ra sáng 21.11. Ngoài việc bầu Phó Chủ tịch tài chính, nhiều vấn đề và quyết sách liên quan đến mùa giải 2021 cũng sẽ được đưa ra bàn thảo, quyết định.