Lý do Quang Hải không đến J.League

Trước khi cập bến đội bóng ở giải hạng nhì Pháp Pau FC, Quang Hải vốn được không ít CLB ở Nhật Bản và Hàn Quốc để ý. Điều này được người đại diện Nguyễn Đắc Văn xác nhận trong cuộc trò chuyện với BLV Anh Quân.

Ông Nguyễn Đắc Văn có lý giải nguyên nhân Quang Hải không thi đấu ở châu Á, thay vào đó quyết định sang châu Âu:

"Thực ra mà nói các đội ở J.League, K.League có lời mời dành đến cho Quang Hải, đặc biệt là J.League. Đó là lời mời rất hậu hĩnh, nếu Quang Hải đồng ý thì bạn ấy có thể bay luôn sang Nhật vào ngày 13/4, thời điểm vừa hết hợp đồng với Hà Nội FC. Đó là bản hợp đồng còn có thời hạn dài hơn cả so với Pau FC.

Đó là điều rất thuận lợi. Nhưng có những việc cần lưu tâm đến trong câu chuyện Quang Hải xuất ngoại. Một là Quang Hải luôn muốn thử sức mình ở châu Âu. Ngày từ đầu bạn ấy đã nói với tôi: "Con không đi thì thôi, đã đi thì phải sang châu Âu. Con muốn chú tìm giúp con địa điểm phù hợp nhất để chơi bóng và tự khẳng định mình ở sân chơi mới".

Bản thân tôi cũng tính toán rất nhiều trong mọi việc để Quang Hải bớt đi những áp lực không cần thiết. Nếu Quang Hải sang J.League, sẽ không tránh được việc bạn ấy bị so với Chanathip, cầu thủ đang chơi rất thành công.

Người đại diện tiết lộ chuyện Quang Hải không sang Nhật Bản: Lý do liên quan đến Chanathip - Ảnh 1.

Người đại diện Nguyễn Đắc Văn không muốn Quang Hải bị so sánh với Chanathip.

Đó là áp lực đối với Quang Hải. Áp lực không chỉ tới từ người hâm mộ Việt Nam, mà còn là CĐV Thái Lan và châu Á nói chung. Mình không cần phải để có những so sánh đó trong khi có điều kiện đến châu Âu thi đấu.

Tuy nhiên khi ấy tôi không hề nói không với bóng đá Nhật Bản, vì mình cần phương án dự phòng chứ. Đó là lời mời tốt, nhưng trong lúc đó mình còn thời gian mà. Tại sao mình lại không giữ mối quan hệ ấy chứ? Tại sao mình phải trả lời ngay trong khi còn điều kiện làm việc với các CLB khác nữa?

Riga FC (Latvia) có lời mời trước khi Quang Hải hết hợp đồng với Hà Nội FC. Nhưng ngay từ đầu tôi đã nói với họ đó không phải điểm đến chúng tôi mong muốn.

Còn với đội ở Nhật Bản, tôi lại làm việc bình thường. Tôi nói với họ cần thời gian cân nhắc, suy nghĩ và họ cũng đồng ý với việc đó".

Từ chối cơ hội chơi cho các đội bóng lớn

Có thời điểm giới truyền thông rộ lên thông tin Quang Hải sắp cập bến một đội bóng lớn ở Áo. Tuy nhiên mọi chuyện sau đó diễn ra không như dự đoán. Ông Nguyễn Đắc Văn chia sẻ lý do khiến đàm phán đổ bể giữa Quang Hải và đội bóng ở Áo:

"Lý do Quang Hải không đầu quân cho đội bóng ở Áo đơn giản bởi đây là bóng đá. Như Ronaldo đấy, ban đầu ai cũng nghĩ cầu thủ này đến Man City, nhưng đùng một cái lại cập bến Man United. Mọi thứ đều có thể xảy ra trước khi thời hạn chuyển nhượng kết thúc vì một lý do gì đó.

Việc HLV Park Hang-seo từng nói ra chuyện Quang Hải đi Áo là không nên. Đó là thông tin nội bộ khi Quang Hải nói chuyện với thầy Park.

Khi HLV Park Hang-seo đưa tin đó ra chia sẻ với truyền thông thì người hâm mộ đều hiểu là Quang Hải chắc chắn sang Áo rồi. Tất nhiên thầy Park nói chuyện ấy không hề vô căn cứ, nhưng có những việc khi tôi đàm phán với họ được 99,99%, rồi lại có chuyện gì đó không ổn.

Không phải họ không đồng ý, mà là bởi tôi không đồng ý để Quang Hải ký hợp đồng với họ. Mọi người nói rằng không được chỗ này thì sang chỗ kia để chữa cháy, tuy nhiên mọi thứ không hề diễn ra như vậy".

Người đại diện tiết lộ chuyện Quang Hải không sang Nhật Bản: Lý do liên quan đến Chanathip - Ảnh 2.

Ê kíp của Quang Hải đã cân đo đong đếm nhiều để đưa ra quyết định về việc tiền vệ quê Đông Anh cập bến Pau FC.

Người đại diện Nguyễn Đắc Văn còn nhắc tới cái tên Sturm Graz. Dù phía đội bóng Áo có sự nhiệt tình cần thiết nhưng để đảm bảo mọi thứ tốt nhất cho Quang Hải, câu trả lời vẫn là từ chối:

"Tôi đàm phán với các đội của Áo được 99,99%. Như Sturm Graz, đội bóng này còn có vé đi Champions League mùa sau. Tôi gặp họ từ tháng Ba. Thời điểm đó tôi bay sang Dubai, thì họ cũng từ Áo tới Dubai.

Nếu tôi để Quang Hải ký với họ thì khả năng sẽ có cầu thủ Việt Nam đầu tiên được thi đấu tại Champions League. Họ muốn có Quang Hải, nhưng cơ hội để Hải đá chính không hề dễ dàng.

Lý do bởi khi tham gia các giải đấu như vậy, lực lượng của họ phải rất dày. Họ phải có nhiều cầu thủ giỏi, thì liệu Quang Hải có hòa nhập được không, cạnh tranh nổi không?

Rồi khi tôi gặp chủ tịch CLB, tôi thấy có những câu nói của họ mà nó không phù hợp lắm. Quang Hải nếu tới nơi ấy có thể không hạnh phúc".

Người đại diện tiết lộ chuyện Quang Hải không sang Nhật Bản: Lý do liên quan đến Chanathip - Ảnh 3.

Quang Hải cần được thi đấu thay vì ưu tiên việc khoác áo các đội bóng lớn.

Người đại diện Nguyễn Đắc Văn còn nhắc tới lời đề nghị hấp dẫn từ một ông lớn tại La Liga cho Quang Hải, cụ thể là Atletico Madrid. Dẫu vậy địa điểm ấy chưa phù hợp đối với tiền vệ sinh năm 1997 vào hiện tại:

"Đề xuất của họ dành cho Quang Hải rất tốt, tên tuổi cũng ấn tượng. HLV đội bóng này cũng là thần tượng của tôi nữa. Họ có kế hoạch cụ thể, họ muốn hướng đến thị trường Việt Nam. Đương nhiên ở trong đó có yếu tố thương mại.

Bản thân mình đã là gì đâu nhưng lại được ngồi làm việc với lãnh đạo của CLB lớn trên thế giới. Tuy nhiên tôi lại nói rằng tôi cảm ơn lời đề nghị dành cho Quang Hải, nhưng mọi thứ vào lúc này chưa phù hợp".