World Cup 2018 có tới 13 HLV ngoại, tức những người không dẫn dắt đội tuyển của quốc gia mình. Bởi sự cạnh tranh quá khốc liệt, nhiều HLV của các nền bóng đá lớn đã đến các quốc gia nhỏ, để có thể so tài tại World Cup. 

Tuy nhiên, bên cạnh làn sóng HLV phải chạy sang nước khác kiếm cơ hội dự World Cup, thì cũng có nghịch lý khi có những chiến lược gia lại giúp quốc gia khác dự World Cup 2018, trong khi đội bóng nước mình lại phải ngồi nhà. Đáng nói, những đội tuyển mà họ dẫn dắt thậm chí còn yếu hơn đội tuyển quê nhà.

Thật đáng buồn, nghịch lý này lại có tên Hà Lan. Quốc gia từng được xem như “ngôi trường bóng đá” của thế giới lại tiếp tục lỡ hẹn với World Cup, sau khi đã ngồi chơi xơi nước ở EURO 2016. Vấn đề được xem lớn nhất khiến Hà Lan lỡ hẹn với nước Nga năm nay không phải chất lượng đội hình, mà bởi “người cầm cương” các ngôi sao. Trong chiến dịch vòng loại World Cup 2018, họ đã thay 2 HLV Danny Blind và Dick Advocaat, cả hai cái tên danh giá này đều không thể tập hợp được sức mạnh của Cơn lốc cam. 

Vậy mà, tại châu Đại dương xa xôi, họ lại có một HLV giúp được một đội tuyển dự World Cup. Đó là Bert van Marwijk của ĐT Australia. Đừng nghĩ rằng việc Australia vượt qua vòng loại khu vực châu Á dễ dàng hơn Hà Lan giành vé ở vòng loại khu vực châu Âu. Thực tế, Australia không hề mạnh hơn nhóm đội bóng tốp đầu AFC. Đồng thời vòng loại nơi đây phải trải qua một hành trình rất dài và chỉ có 5 tấm vé dự World Cup 2018. Thậm chí, Australia còn phải quyết tử với Syria và sau đó là Honduras để tranh vé vớt tới nước Nga.

Trường hợp của HLV Age Hareide dẫn dắt ĐT Đan Mạch dự World Cup 2018 cũng là một nghịch lý, khi đội tuyển quê nhà Na Uy của ông đã lỡ hẹn. Điều đáng nói ở chỗ, Hareide lại không được Na Uy lựa chọn, trong khi lại được đến dẫn dắt một đội tuyển có phần nhỉnh hơn về sức mạnh như Đan Mạch. 

HLV thứ ba “đem chuông đi đánh xứ người” tại World Cup 2018 là Vladimir Petkovic. Ông giúp Thụy Sỹ dự World Cup, còn đội tuyển quê nhà Bosnia của ông đã thất trận trong cuộc đua ở vòng loại. Đây là điều đáng tiếc với bóng đá Bosnia, bởi thực tế Thụy Sỹ được đánh giá chỉ có chất lượng đội hình ngang với họ. Vậy mà trong khi Bosnia bị loại, thì một HLV của họ lại giúp Thụy Sỹ dự lễ hội bóng đá tại Nga.


Thực tế, Bosnia chỉ kém đội nhì bảng vốn không được đánh giá cao là Hy Lạp vỏn vẹn 2 điểm ở vòng loại. Trong khi đó, Thụy Sỹ cũng có hành trình khá vất vả như họ, nhưng nhờ tài năng của HLV Petkovic đã có thể lách qua khe cửa hẹp với việc vượt qua Bắc Ireland ở vòng play-off tranh vé vớt.