Mới đây, báo cáo kĩ thuật chi tiết của từng đội tuyển U23 tham dự U23 Châu Á 2020 vừa qua được Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) công bố đã chỉ ra hai cái tên xuất sắc nhất trong quân đoàn U23 Việt Nam gồm tiền đạo Nguyễn Tiến Linh và tiền vệ Nguyễn Quang Hải.

Tiến Linh, Quang Hải được AFC lựa chọn tốt nhất U23 Việt Nam tại U23 Châu Á 2020 - Ảnh 1.

Trong khi Nguyễn Tiến Linh là tác giả của bàn thắng duy nhất cho U23 Việt Nam trong trận thua 1-2 trước U23 Triều Tiên thì Quang Hải được đánh giá là cầu thủ tổ chức lối chơi của U23 Việt Nam.

Báo cáo cho biết, sơ đồ chiến thuật của vị chiến lược gia người Hàn Quốc áp dụng cho U23 Việt Nam tại giải đấu này là 3-4-3 khi tấn công và 5-4-1 khi bị vây ép hoặc mất bóng. Thực tế cho thấy U23 Việt Nam áp dụng lối chơi này khá nhuần nhuyễn khi chuyển thể nhanh từ tấn công sang phòng ngự và ngược lại. Tổ hợp 6 cầu thủ luân chuyển giữa hai sơ đồ cùng tính kỷ luật cao đã khiến U23 Jordan và U23 UAE gặp nhiều khó khăn trong việc xuyên thủng hàng phòng ngự đối thủ.

Dẫu vậy, báo cáo này cũng cho biết, lối chơi phòng ngự phản công sở trường này cũng khiến U23 Việt Nam gặp khó khăn bởi với vị thế là Á quân U23 Châu Á 2018, U23 Việt Nam đã được các đối thủ nghiên cứu một cách kĩ càng, nhận diện và bắt bài. Do vậy, yếu tố bất ngờ đã không còn.

Trong khi đó, đối với đội chủ nhà U23 Thái Lan bị loại đạt thành tích lọt vào đến tứ, báo cáo kỹ thuật của AFC đã chỉ ra Anon, Suphanat, Korraphat và Supachok là bốn cầu thủ xuất sắc của Thái Lan ở giải đấu này. Ở giải đấu này, U23 Thái Lan ghi được bốn bàn thắng do công của Jaroensak, Suphanat, Anon và Supachok…