Những ngày qua, thông tin Công Phượng được một đội bóng Thái Lan (có thể là nhà vô địch Buriram United) mời chào với mức phí chuyển nhượng lên tới 70 tỷ đồng xuất hiện dày đặc trên các mặt báo.

Trưởng đoàn CLB HAGL, ông Nguyễn Tấn Anh ngay lập tức lên tiếng phủ nhận, khẳng định đội bóng phố núi chưa nhận được bất cứ lời đề nghị nào như thế. HAGL thừa hiểu, con số 70 tỷ là quá vô lý với một cầu thủ trẻ như Công Phượng.

  

Cần biết rằng, con số ấy cao gấp 3 lần so với một cầu thủ trẻ Nhật Bản, quốc gia có nền bóng đá hàng đầu châu Á. Theo nhận định của giới chuyên môn, đây đơn giản chỉ là chiêu PR cho Thai League mà thôi.

Công Phượng chắc chắn không có giá 70 tỷ đồng và theo định giá của chuyên trang chuyển nhượng hàng đầu thế giới Transfermarkt, giá trị chuyển nhượng của Công Phượng cực thấp, chỉ 25.000 euro (khoảng 680 triệu đồng), theo cập nhật cuối tháng 3 vừa qua.

Tất nhiên, trong bối cảnh những vụ chuyển nhượng một số cầu thủ ở mức trung bình khá của V.League cũng có giá một vài tỷ, chắc chắn giá trị của Công Phượng không thấp như định giá Transfermarkt. Nhưng rõ ràng, nó chứng minh thêm rằng 70 tỷ cho Công Phượng là con số trên trời.

  

Theo Transfermarkt, ngôi sao trẻ hàng đầu Đông Nam Á hiện nay, Chanathip Songkrasin, vẫn được mệnh danh là "Messi Thái" có giá trị cao nhất: 600.000 euro (16 tỷ đồng). Chanathip hiện được Muangthong United cho Consadole mượn và đội bóng Nhật Bản phải trả 480.000 euro.

"Messi Indonesia" Evan Dimas là cầu thủ được định giá cao thứ hai: 125.000 euro (3,4 tỷ đồng). So với những ngôi sao cũng được ví là "Messi phẩy" ở khu vực, Công Phượng – "Messi Việt Nam" chỉ đứng thứ 3. Một cầu thủ khác là Chan Vathanaka, mệnh danh là "Messi Campuchia" không được Transfermarkt định giá.

  

Transfermarkt, dĩ nhiên cũng chỉ là một chuyên trang định giá và cũng chỉ là một kênh để các câu lạc bộ tham khảo trước khi đưa ra quyết định tuyển quân. Nhưng rõ ràng, những con số mà họ đưa ra cho thấy cầu thủ của khu vực Đông Nam Á còn khoảng cách rất, rất xa so với châu Á và thế giới.