Vào rạng sáng ngày 12/7 tới đây, Anh và Ý sẽ gặp nhau trong trận chung kết EURO 2021 được tổ chức trên sân Wembley ở thủ đô London, Anh.

Theo phân công của UEFA, trọng tài Bjorn Kuipers sẽ là người vinh dự được điều khiển trận đấu được rất nhiều người mong đợi này. Hai trợ lý của ông Kuipers là các đồng hương đến từ Hà Lan Sander van Roekel và Erwin Zeinstra.

Trọng tài thứ 4 là Carlos del Cerro Grande, mang quốc tịch Tây Ban Nha. Điều hành tổ VAR là Bastian Dankert, trọng tài đến từ Đức.

Bjorn-Kuipers.jpgTrọng tài Kuipers đã điều khiển 3 trận đấu tại EURO 2021

Ngoài việc được biết đến là một trong những trọng tài giàu nhất thế giới nhờ việc sở hữu chuỗi siêu thị mang thương hiệu C100 trải dọc đất nước Hà Lan, ông Kuipers còn được đánh giá rất cao về mặt chuyên môn.

Kuipers trở thành trọng tài cấp Elite của UEFA từ năm 2009. Với cấp độ này, ông được phép bắt chính các trận đấu thuộc giai đoạn knock-out ở các giải đấu do UEFA tổ chức.

Tại EURO 2021, trọng tài Kuipers đã điều khiển 3 trận đấu Đan Mạch vs Bỉ, Tây Ban Nha vs Slovakia và Đan Mạch vs CH Séc. Theo thống kê, trọng tài sinh năm 1973 đã rút ra tổng cộng 10 thẻ vàng, đồng thời một lần chỉ tay vào chấm penalty ở 3 trận nói trên.

Các CĐV của Anh vs Ý có lẽ vẫn chưa quên ông Kuipers. Đây chính là ông vua áo đen điều khiển màn so tài giữa hai đội ở vòng bảng World Cup 2014. Đây là trận đấu mà Azzurri đã đánh bại “Tam sư” với tỷ số 2-1.

Hai bàn thắng của Ý được ghi bởi Claudio Marchisio và Mario Balotelli. Trong khi đó, Daniel Sturridge là người mang về bàn thắng duy nhất cho đội tuyển Anh.