Ở tuổi 21, chàng trai Ma Kết Phan Tuấn Tài đã làm nức lòng người hâm mộ với bàn thắng ở giây thứ 17 tại vòng chung kết U23 Châu Á. Thời điểm đó, cái tên Tuấn Tài phủ khắp mặt báo với những lời ca ngợi không ngớt và người hâm mộ không tiếc dành cho cầu thủ Gen Z này những danh hiệu "lẫy lừng": "Người hùng của U23 Việt Nam"; "Vua kiến tạo"; "Cực phẩm nam thần bóng đá U23 Việt Nam"...

Thế nhưng ít ai biết được rằng, cầu thủ sinh năm 2001 này ban đầu chỉ là một trong 4 "viện binh" được cử sang Campuchia trong Giải vô địch bóng đá U23 Đông Nam Á để thay thế cho các thành viên đội U23 dương tính với Covid. Sau khi tạo nên lịch sử cho đội tuyển quốc gia với bàn thắng ngoạn mục, Tuấn Tài đã chứng tỏ bản lĩnh của một cầu thủ trẻ Việt Nam, tự tin thể hiện bản lĩnh và toả sáng với chất riêng của mình trên sân cỏ.

Có thể thấy, trong hình ảnh của Tuấn Tài có cả thế hệ Gen Z - những người trẻ dám vượt qua mọi rào cản, định kiến để khẳng định mình, toả sáng cùng tri thức và khí chất dù có gặp trở ngại nào đi nữa.

Tuấn Tài: Cầu thủ không chỉ cần đôi chân mạnh mẽ mà còn phải có cái đầu linh hoạt và khí chất vững vàng” - Ảnh 1.

Là một cầu thủ, Tuấn Tài gây bất ngờ với nhiều người vì không chỉ toả sáng trên sân cỏ mà còn có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, là thủ khoa đầu vào Đại học Sư phạm Thể dục Thể Thao Hà Nội.

Bạn có thể chia sẻ về con đường học tập của mình trước và sau khi đến với bóng đá?

Tuấn Tài: Trước khi vào trường huấn luyện thể thao, Tài từng được cô hiệu trưởng trường cấp 1 đánh giá là học sinh giỏi nhất nhì trường. Tài cũng ở trong đội tuyển học sinh giỏi của trường. Thế nên ba đã rất đắn đo khi Tài ngỏ ý thi vào trường Trường Năng khiếu TDTT Đắk Lắk. Và khi ba vào trường xin rút học bạ để lên dự tuyển theo ý nguyện của Tài, cô hiệu trưởng cũng đã khuyên gia đình cân nhắc thật kỹ. Nhưng thấy Tài quá đam mê và quyết tâm nên cô cũng chiều theo ý gia đình.

Tuấn Tài: Cầu thủ không chỉ cần đôi chân mạnh mẽ mà còn phải có cái đầu linh hoạt và khí chất vững vàng” - Ảnh 2.

Trước khi đến với bóng đá, Tài vẫn tập trung thời gian cho việc học văn hóa. Tài có niềm đam mê với các môn tự nhiên. Khi đã trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, ngoài những lúc thi đấu thì thời gian còn lại, Tài và đồng đội vẫn đến trường như bao bạn trẻ khác. Bọn mình may mắn vì được Trung tâm, nhà trường và thầy cô tạo điều kiện để trau dồi thêm kiến thức.

Hồi đó đang học giỏi, thành tích cao như thế nhưng Tài lại quyết định bỏ giữa chừng để theo nghiệp bóng đá, bạn có cảm thấy tiếc không?

Tuấn Tài: Không (cười). Thời điểm đó và ngay cả bây giờ Tài chưa từng cảm thấy đắn đo và tiếc nuối bởi vì đó là đam mê lớn nhất của mình. Ngay cả khi phải từ bỏ rất nhiều sở thích riêng để ép mình vào khuôn khổ khắt khe ở trường huấn luyện thể thao thì Tài cũng chưa từng hối hận về quyết định đó.

Tuấn Tài: Cầu thủ không chỉ cần đôi chân mạnh mẽ mà còn phải có cái đầu linh hoạt và khí chất vững vàng” - Ảnh 3.

Bước vào môi trường bóng đá chuyên nghiệp khi mới 11 tuổi, độ tuổi quá nhỏ để nhận thức được mục đích của kỷ luật, Tài đã từng bật khóc vì những quy định trong tập luyện mà Ban Huấn luyện đưa ra, đặc biệt là không được gặp gia đình thường xuyên và vui chơi tự do như các bạn khác. Qua thời gian, mình có thể tự điều chỉnh được cảm xúc của bản thân, sắp xếp thời gian biểu hợp lý để vừa luyện tập tốt mà vẫn duy trì những đam mê khác ngoài sân cỏ như đi du lịch, chơi game. Từ trong đáy lòng mình cảm thấy rất may mắn khi được chọn vào Trung tâm bóng đá Viettel. Đây không chỉ là một lò đào tạo bóng đá chuyên nghiệp mà còn là ngôi nhà thứ hai của mình. Tại đây mình học hỏi được rất nhiều từ những người thầy tâm huyết, các đàn anh mẫu mực và những người bạn cùng trang lứa tràn đầy năng lượng. Từ môi trường ấy, mình ngày càng trưởng thành và tự tin thể hiện bản thân như ngày hôm nay.

Tuấn Tài: Cầu thủ không chỉ cần đôi chân mạnh mẽ mà còn phải có cái đầu linh hoạt và khí chất vững vàng” - Ảnh 4.

Nhiều người mặc định rằng: "Dân chơi thể thao không thể học giỏi ở trường và những người theo nghiệp thể thao thường không chú trọng vào việc học kiến thức."

Bạn nghĩ sao về ý kiến này và đã chứng minh khả năng vận dụng tri thức để toả sáng trên sân cỏ như thế nào?

Tuấn Tài: Thật ra cách nghĩ của mọi người không có gì sai cả bởi vì làm cầu thủ thì mình chuyên tâm vào sự nghiệp bóng đá, không có nhiều thời gian đầu tư cho việc học.  Nhưng điều quan trọng là bản thân mình luôn cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý để học tập và mình đã làm được ngay cả khi trở thành cầu thủ bóng đá. Nếu có ai đó vô tình nói trước mặt mình điều ấy thì mình cũng sẽ không phản ứng, bởi vì mình không cần giải thích gì về cuộc sống của mình với ai cả. Ai biết rõ về mình thì họ sẽ tự nhìn thấy những gì mình làm thôi.

Việc vừa theo đuổi bóng đá, vừa học ở trường tuy rất khó khăn nhưng Tài vẫn theo bởi vì học đại học không chỉ cho mình thêm kiến thức mà còn học hỏi được nhiều kỹ năng ngoài xã hội, những điều mà trường huấn luyện thể thao không thể dạy cho mình. Hơn nữa đó cũng là một hành trang dự phòng để sau này không còn theo đuổi bóng đá nữa thì mình vẫn có thể lựa chọn những công việc khác để nuôi sống bản thân.

Có lẽ nhắc đến Tài, mọi người sẽ không bao giờ quên được bàn thắng đi vào lịch sử ở VCK U23 Châu Á ghi ở giây thứ 17. Với Tài, đó không phải là một bàn thắng ăn may mà đằng sau đó là những chiến lược mà ban huấn luyện và đội tuyển đã nhiều lần thử thách trên sân tập. Đó là  kết quả của quá trình tích luỹ kinh nghiệm và kiến thức trong suốt quá trình học tập để Tài có được những phút toả sáng trên sân cỏ.

Tuấn Tài: Cầu thủ không chỉ cần đôi chân mạnh mẽ mà còn phải có cái đầu linh hoạt và khí chất vững vàng” - Ảnh 5.

Dưới góc độ của một Gen Z, bạn có thể cho biết quan điểm của thế hệ mình về vấn đề tri thức và khí chất?

Nếu phải chọn giữa tri thức và khí chất, bọn mình vẫn sẽ lựa chọn cả hai. Thế hệ Gen Z như mình may mắn được lớn lên trong thời đại công nghệ bùng nổ. Mình nhận thấy, các bạn trẻ dám vượt khỏi ranh giới để có những thành công, luôn khát khao khẳng định mình, chứng tỏ năng lực trong những môi trường mới. Để làm được điều đó, chúng mình không chỉ chú trọng đến vẻ ngoài, khí chất mà còn không ngừng trau dồi tri thức cho bản thân.

Tuấn Tài: Cầu thủ không chỉ cần đôi chân mạnh mẽ mà còn phải có cái đầu linh hoạt và khí chất vững vàng” - Ảnh 6.

Với mình, khí chất không phải là chất chơi, không phải là cái gì đó bộc lộ ra ở bên ngoài như vẻ cool ngầu, sành điệu. Nó toát ra từ tính cách bên trong, từ thái độ, cách ứng xử trong mọi tình huống, với những người xung quanh.

Về vấn đề tri thức, mọi người hay nghĩ đá bóng thì chỉ giỏi đá bóng thôi, học cũng chẳng đâu vào đâu cả. Thế nên khi thấy Tuấn Tài vừa là một cầu thủ vừa đi học đại học thì cũng bất ngờ, hỏi sao lại làm được như vậy. Nhưng mình đã chứng minh được rằng: một cầu thủ cũng có thể học tập tốt và trau dồi tri thức trong khả năng của mình.

Ấn tượng mạnh nhất của bạn bè khi nghĩ về Tuấn Tài là tri thức hay là khí chất?

Với các fan bóng đá, sau khi Tài từ giải U23 Châu Á về thì ấn tượng mạnh nhất có lẽ là giây phút mình toả sáng với khí chất của một cầu thủ trên sân cỏ. Thế nhưng với bạn bè thì ấn tượng về mình lại là tri thức. Có thể mọi người sẽ rất ngạc nhiên khi biết điều này.

Đã bao giờ bạn cảm thấy tự ti khi so sánh với bạn bè hay đồng đội chưa? Bạn đã làm gì để cân bằng trở lại và giữ vững phong độ, khí chất của mình?

Dù có những thành tích đáng kể nhưng có đôi lần mình cũng cảm thấy tự ti khi so sánh với các bạn cùng trang lứa hay những bậc đàn anh trong thể thao. Nhưng mình cũng hiểu rằng chính những thành tích của đồng đội cũng là động lực để mình cố gắng hơn, phải tận dụng mọi cơ hội để thể hiện khả năng của bản thân. Qua đây, mình cũng muốn nhắn nhủ đến thế hệ trẻ, đặc biệt là Gen Z như mình: Hãy tự tin vượt qua những rào cản định kiến để khẳng định bản thân và toả ra khí chất của riêng mình.

Tuấn Tài: Cầu thủ không chỉ cần đôi chân mạnh mẽ mà còn phải có cái đầu linh hoạt và khí chất vững vàng” - Ảnh 8.

Bạn đã làm gì để dung hoà giữa việc luyện tập thể thao với việc trau dồi tri thức để có được khí chất và phong độ như hiện nay?

Phấn đấu vừa học giỏi trên trường vừa nổi bật trên sân cỏ đôi khi cũng làm mình cảm thấy áp lực. Để cân bằng giữa tập luyện và học mình thường có kế hoạch để quản lý quỹ thời gian của mình một cách khoa học nhất. Bên cạnh đó, mình đặt ra các mục tiêu để làm động lực cố gắng. Khi đến với bóng đá, vì thời gian để học kiến thức bị ảnh hưởng nên mình luôn cố gắng học hỏi bất cứ lúc nào có thể. Mỗi lúc cảm thấy căng thẳng thì mình thường trò chuyện cùng gia đình, chơi game hay đọc sách để lấy lại tinh thần.

Bạn có thể chia sẻ những dự định của mình để phát triển bản thân cả về thể chất và trí tuệ trong thời gian tới và định hướng cho tương lai xa hơn?

Trước mắt, mình sẽ luyện tập để tăng thể lực và rèn luyện kỹ năng để đảm bảo thi đấu cho những giải đấu kéo dài như V-League. Bên cạnh đó, khi không thi đấu thì mình tham gia học chương trình năm thứ 3 tại Đại học Sư phạm Thể dục Thể Thao Hà Nội. Mình sẽ cố gắng dành nhiều thời gian để trau dồi ngoại ngữ bởi mình nhận thấy đây là điều mà người Việt Nam nói chung cần có trong thời kỳ hội nhập.

Bất cứ cầu thủ nào cũng mong muốn được thi đấu trong màu áo của đội tuyển quốc gia nên mình sẽ cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu này.

Tuấn Tài: Cầu thủ không chỉ cần đôi chân mạnh mẽ mà còn phải có cái đầu linh hoạt và khí chất vững vàng” - Ảnh 9.

Lý do Tuấn Tài đồng ý trở thành gương mặt GenZ đại diện của Thiên Long?

Thiên Long là một nhãn hiệu quen thuộc với tất cả các bạn học sinh, sinh viên, những người còn ngồi trên ghế nhà trường. Bản thân mình cũng là một người hiếu học nên rất yêu thích thương hiệu này. Chính vì vậy, mình đã đồng ý ngay khi được mời hợp tác cùng chiến dịch tái định vị thương hiệu Thiên Long lần này. Và mình hi vọng, cùng với những gương mặt đại diện của nhãn, mình sẽ góp phần lan toả thông điệp "Toả tri thức, bừng khí chất" đến với tất cả người Việt, nhất là những ai đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

"Toả tri thức, bừng khí chất", câu chuyện của Tuấn Tài và nhiều bạn trẻ Gen Z đã tiếp thêm năng lượng để mỗi chúng ta tự tin thể hiện bản lĩnh theo cách riêng của mình. Dù bạn là ai, còn trên ghế nhà trường hay đang trên đường thực hiện đam mê, khí chất và tri thức vẫn luôn là hành trang để bạn có thể sống cuộc đời mình một cách rạng rỡ nhất.

Tuấn Tài: Cầu thủ không chỉ cần đôi chân mạnh mẽ mà còn phải có cái đầu linh hoạt và khí chất vững vàng” - Ảnh 10.
Bài viết:
Thanh Xuân
Thiết kế:
Janh
Theo Trí Thức Trẻ16/08/2022