Phương án thi đấu tập trung các trận còn lại của bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á với sự tham dự của đội tuyển Việt Nam đã chính thức được các bên thông qua sau cuộc họp trực tuyến với sự chủ trì của LĐBĐ châu Á (AFC) vào chiều 17/2. Theo đó các trận đấu sẽ diễn ra tập trung tại 1 quốc gia duy nhất. Tuy nhiên đó là quốc gia nào thì AFC chưa quyết định và sẽ chỉ công bố vào ngày 15/3 tới.
Cho đến thời điểm này, đã có 2 đội bóng của bảng G là Thái Lan và UAE đề nghị được đăng cai các trận còn lại của bảng đấu này. Câu hỏi được đặt ra là Việt Nam chúng ta có thể trở thành ‘chủ nhà’ của các trận đấu này hay không. Kể từ khi sang cầm quân ở Việt Nam, HLV Park Hang-seo luôn giành được những kết quả ấn tượng khi thi đấu trên sân nhà. Vì vậy, nếu được đá trên sân nhà các trận còn lại của vòng loại thứ 2 thì đó sẽ là một lợi thế cực lớn cho ‘Những chiến binh Rồng Vàng’ trong chiến dịch tranh vé tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Tuy nhiên xem ra giấc mơ này của người hâm mộ bóng đá Việt Nam khó có thể trở thành hiện thực.
FIFA và AFC rất ấn tượng với hình ảnh đẹp của V.League mùa giải vừa qua. Tuy nhiên theo quy định phòng dịch, công dân các nước khi đến Việt Nam hiện nay phải thực hiện cách ly 14 ngày. AFC cũng yêu cầu các đội bóng khi tham dự loạt trận cuối phải xét nghiệm Covid-19 liên tục. Họ cũng đưa ra một số tiêu chuẩn như chúng ta phải có 5 khách sạn tiêu chuẩn, 5 sân tập riêng biệt cho các đội... Trong hoàn cảnh hiện tại thì chúng ta khó có thể đáp ứng đầy đủ" - Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn chia sẻ về lý do Việt Nam không xin đăng cai vòng loại World Cup.

Theo yêu cầu của AFC, quốc gia đăng cai vòng loại sắp tới sẽ phải có 5 khách sạn 5 sao cho các đội ăn ở, 5 sân tập có chất lượng cao và 2 sân vận động để thi đấu đạt chuẩn quốc tế. Tuy nhiên Việt Nam chúng ta hiện chỉ có duy nhất sân vận động quốc gia Mỹ Đình là đáp ứng được các yêu cầu của AFC. Còn các SVĐ khác như Thống Nhất, Hàng Đẫy, Thiên Trường, Hòa Xuân…đều còn thiếu nhiều tiêu chuẩn.
Thêm vào đó, một yêu cầu quan trọng khác của AFC mà Việt Nam chúng ta cũng khó có thể đáp ứng, đó là mong muốn các đội tuyển không phải cách ly. Theo đó, AFC muốn tất cả thành viên của các đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại nếu đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước đó sẽ được nhập cảnh và bước vào tập luyện cũng như thi đấu luôn. Trong khi Việt Nam chúng ta hiện tại vẫn chưa có chính sách trên và bất cứ ai nhập cảnh từ bên ngoài dải đất hình chữ S đều phải thực hiện cách ly 14 ngày, không có ngoại lệ.

Việt Nam chúng ta hiện đang cố gắng kiểm soát đợt dịch Covid-19 thứ 3. Tuy nhiên kể cả khi kiểm soát được trong thời gian tới thì cũng không ai dám chắc không xảy ra đợt dịch tiếp theo vào thời điểm tháng 6, khi các trận đấu ở vòng loại World Cup bắt buộc phải diễn ra theo kế hoạch của AFC.
Vì thế gần như chắc chắn thầy trò HLV Park Hang-seo phải chuẩn bị hành trang lên đường sang một quốc gia khác để thi đấu nốt các trận còn lại của vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á