Xét một cách đại thể, ĐT Việt Nam trong mùa Asian Cup 2019 càng đá càng hay và càng thuyết phục.

Trận thắng Jordan là minh chứng: Lúc này, chúng ta không phải lo lắng về một tâm lí sợ hãi hay nhược tiểu, điểm yếu vốn dĩ của ĐT Việt Nam trong đấu trường quốc tế suốt hàng chục năm qua.

photo1154829709728153973410649a01a8b7acp.jpg
HLV Park Hang-seo như có “Cây đũa thần” trong tay. Ảnh: H.A

Ngược lại, khách quan mà nói, Nhật Bản hơn chúng ta mọi mặt, hay nói khái quát là có đẳng cấp hơn hẳn (xếp trên 50 bậc theo BXH FIFA). Nhưng Nhật Bản, trong những trận đấu vừa qua, thắng chưa thuyết phục lắm, chưa khẳng định được sự khác biệt rõ ràng của một “ông lớn” trong khu vực.

Tôi thích gương mặt cười tươi của HLV Park Hang-seo trong những ngày gần đây khi nói về các đối thủ, từ trước trận gặp Jordan cho tới nói về đối thủ sắp tới là "ông kẹ" Nhật Bản.

Không có phép màu nào có thể phù phép về đẳng cấp chỉ trong vài tuần hay vài tháng. Nhưng có những vấn đề cần phân tích sâu: Tuyển Việt Nam được nghỉ nhiều hơn Nhật Bản 1 ngày, thể lực và sức bền, trạng thái hưng phấn của cầu thủ Việt Nam cũng đã được khẳng định qua trận đấu với Jordan.

Không có phép màu đối với sự nâng cấp ngắn hạn để “châu chấu đá xe” nhưng trong một trận đấu cụ thể, 3 yếu tố thường tạo nên phép màu chính là tinh thần hưng phấn, sự tỉnh táo và tuân thủ nghiêm chiến thuật, bên cạnh chiến thuật sắc và sự thông minh, linh hoạt của BHL.

ĐT Việt Nam đang có lợi thế về các yếu tố trên cho dù nhiều so sánh khác thì đều kém tuyển Nhật Bản.

Nói đến vấn đề này khiến chúng ta nhớ lại World Cup 2002, chủ nhà Hàn Quốc đá với một tinh thần máu lửa để cuối cùng giành HCĐ. Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng tuyển Việt Nam cũng có thể thiết lập được những kỉ lục mới nữa trước bất cứ đối thủ nào.

huu63665430c320cccp.jpg
U23 Việt Nam từng hạ U23 Nhật Bản 1-0 ở vòng bảng ASIAD 18. Ảnh: Đ.Đ

“Châu chấu đá xe” thường để chỉ rằng quá khó để làm gì được với “xe” kia. Nhưng với trận đấu sắp tới, không có nghĩa là “châu chấu đá xe” mà “xe” vẫn có thể yên.

Tuyển Nhật cũng đã phải nghiên cứu rất kĩ về tuyển Việt Nam trước và trong Asian Cup này. Họ cũng sẽ phân tích để tìm ra những điểm mạnh của chúng ta và tìm cách khắc chế, tìm những điểm yếu của chúng ta để thọc sâu gây rối kiếm bàn thắng.

Quan sát những trận đấu vừa qua của tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2019 có thể thấy, một trong những điều quan trọng về tâm lí là chúng ta cố gắng bảo vệ được khung thành không để lọt lưới trong hiệp 1. Sang hiệp 2, thường HLV Park Hang-seo mới thi triển những con bài và miếng đánh sắc lẹm để tìm kiếm bàn thắng.

Chúng ta vẫn tin ĐT Việt Nam có sự bùng nổ mang nét rất riêng trong giải đấu lần này khiến bao đối thủ phải kiêng dè.

Theo SohaNews