VIỆT NAM

452
Võ sĩ Việt từng vô địch thế giới khóc tức tưởi sau màn “ăn mừng hụt” ở SEA Games
Võ sĩ Việt từng vô địch thế giới khóc tức tưởi sau màn “ăn mừng hụt” ở SEA Games

Võ sĩ Việt từng vô địch thế giới khóc tức tưởi sau màn “ăn mừng hụt” ở SEA Games

  • Việt Nam

    07:53 - 10/08/2017
  • thích Thích
  • yêu thích Yêu thích
  • tin rác Tin rác
  • tin chát Tin chán
  • thú vị Thú vị
Ngay sau khi “ăn mừng hụt”, võ sĩ Muay Thái Phan Thị Ngọc Linh đã phải phát khóc vì phán quyết bất công của các trọng tài.

Phan Ngọc Linh bị xử ép tại SEA Games 2013

Ở đấu trường SEA Games, các môn võ thuật đối kháng luôn tiềm ẩn nguy cơ VĐV bị trọng tài xử ép nhiều nhất và Muay chính là một trong số đó.

Ở kỳ SEA Games 27 năm 2013 (tại Myanmar), có tới 2 trường hợp võ sĩ Muay Việt Nam phải bật khóc tức tưởi ngay trên võ đài sau khi bị trọng tài xử ép trắng trợn.

Bên cạnh hình ảnh Nguyễn Trần Duy Nhất khóc sau khi bị xử thua võ sĩ của Lào thì chúng ta còn một trường hợp khác cũng giống hệt như thế khi nữ võ sĩ Phan Thị Ngọc Linh bị mất oan tấm HCV.

Ở nội dung 57 kg nữ, Phan Thị Ngọc Linh đã thi đấu xuất sắc để lọt vào trận chung kết gặp đối thủ người Thái Lan. Dù đây là môn sở trường của người Thái nhưng Ngọc Linh đã thi đấu rất tốt, có nhiều pha đánh ăn điểm vượt trội đối thủ. Vậy nhưng khi công bố kết quả, các trọng tài đã xử Ngọc Linh thua và chỉ được HCB SEA Games.

Đáng chú ý, lúc trọng tài chuẩn bị công bố tên người thắng cuộc, Ngọc Linh còn nhảy lên ăn mừng bởi cô tự tin mình sẽ giành chức vô địch. Nhưng khoảnh khắc đầy hy vọng ấy đã đổ bể ngay lập tức và được thay thế bằng những giọt nước mắt.

Đến nỗi một BLV của Việt Nam khi bình luận trận đấu cũng cho rằng: "Thật oan uổng cho các võ sĩ Muay Việt Nam, thật oan uổng cho Ngọc Linh. Các trọng tài đã lấy đi rất nhiều nước mắt của các VĐV khi liên tục xử ép, từ hạng cân 48kg của Bùi Thị Quỳnh và bây giờ là Phan Thị Ngọc Linh".

  

Võ sĩ Phan Thị Ngọc Linh từng "mất oan" HCV SEA Games vì trọng tài (ảnh: facebook nhân vật)

Điều rất đáng tiếc với Muay Việt Nam và cá nhân Ngọc Linh là bởi trước SEA Games 2013, cô vốn là nhà đương kim vô địch thế giới. Lần bị xử ép này cũng là lúc mà Linh đã ở gần tấm HCV SEA Games hơn bao giờ hết, và Linh đã không có thêm một cơ hội nào nữa bởi cô đã giải nghệ vào năm 2014.

Trước đó vào năm 2010, Phan Thị Ngọc Linh từng gây chấn động khi trở thành nữ võ sĩ duy nhất trong tổng số 3 tay đấm của Việt Nam lên ngôi vô địch giải Muay thế giới năm 2010 diễn ra ngay tại Bangkok (Thái Lan).

Điều thú vị là trước khi đến với Muay, Ngọc Linh từng là VĐV thi môn Cử tạ ở Hội khỏe Phù Đổng thời còn học THPT. Sau đó, cô gái quê Khánh Hòa còn trúng tuyển vào Đại học TDTT TP.HCM chuyên sâu môn Điền kinh.

Nhưng cuối cùng, Ngọc Linh lại không chọn lựa trở thành một VĐV điền kinh chuyên nghiệp mà lại bén duyên với võ thuật. Sau quãng thời gian làm quen với võ cổ truyền và gặt hái được một số thành tích, cô bắt đầu đến với Muay và có sự tiến bộ rất nhanh.

  

Ngọc Linh (thứ 3 từ trái qua, hàng dưới) cùng các đồng đội ở tuyển Muay Việt Nam (ảnh: facebook nhân vật).

Năm 2009, Ngọc Linh lập tức được góp mặt trong danh sách đội tuyển Muay Việt Nam tham dự SEA Games 25 nhưng không giành được HCV.

Đến năm 2013, một lần nữa Ngọc Linh được tham dự đấu trường SEA Games và đây là lúc mà cô được kỳ vọng nhiều nhất ở khả năng giành HCV. Thế rồi, điều đáng tiếc nhất đã xảy đến khi Linh bị mất HCV theo cách đầy tức tưởi vì bị trọng tài xử ép.

Đó cũng là lần cuối cùng Ngọc Linh tham dự ngày hội thể thao lớn nhất khu vực bởi năm 2014, cô đã chính thức giã từ sự nghiệp để chuyển sang làm công tác huấn luyện. Như vậy, Ngọc Linh đã khép lại sự nghiệp VĐV mà chưa từng vô địch SEA Games dù đã từng lên ngôi ở đấu trường thế giới.

  

Muay là chiếc cầu nối chắp cánh cho mối lương duyên giữa hai võ sĩ Ngọc Linh và Trương Quốc Hùng (ảnh: facebook nhân vật).

Một điều cũng đặc biệt thú vị với Ngọc Linh bởi chính Muay Thái đã là nơi chắp cánh cho tình yêu của cô với người bạn đời là võ sĩ Trương Quốc Hùng – tay đấm đang chuẩn bị tham dự SEA Games 29 trên đất Malaysia.